NATO ráo riết đẩy mạnh chuẩn bị cho cuộc chiến với Nga?

Sputnik đưa tin truyền thông Na Uy ngày 31/10 đưa tin NATO quyết định bố trí thêm quân ở Đông Âu cho thấy liên minh này đang chuẩn bị cho tình huống leo thang vũ trang quy mô lớn ở châu Âu kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Các thành viên NATO dự định triển khai ở gần biên giới Nga khoảng 4.000 binh sĩ, và trong trường hợp cần thiết, sẽ nối kết lực lượng phản ứng nhanh với 40.000 quân, báo Na Uy cho biết.

NATO ráo riết đẩy mạnh chuẩn bị cho cuộc chiến với Nga? - Ảnh 1

NATO ráo riết đẩy mạnh chuẩn bị cho cuộc chiến với Nga?

Với sự hỗ trợ của các đơn vị từ Pháp và Đan Mạch, Anh sẽ điều tới Estonia 800 lính với đầy đủ trang thiết bị quân sự. Ngoài ra, lần đầu tiên kể từ sau sụp đổ của chế độ Quốc xã, Đức cũng cam kết gửi quân đến vùng giáp giới Nga.

Tờ báo cũng cho biết rằng, họ thông qua quyết định điều động 330 lính từ Mỹ đến Na Uy, là nước chưa từng tham gia vào những sự kiện tương tự kể cả trong những thời điểm căng thẳng nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh.

Tác giả bài báo nhận định không có tín hiệu nào chứng tỏ Nga đang chuẩn bị cho cuộc xung đột vũ trang với quốc gia láng giềng nào đó.

Kết quả của những biện pháp phòng thủ đang biến thành cuộc leo thang hung hăng đơn phương từ phía NATO, nhằm mục đích kích động chiến tranh và gây mất ổn định tình hình châu Âu, báo Na Uy Steigan blogger đưa tin.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea hồi năm ngoái. Tổng thống Putin bị cáo buộc hỗ trợ phe ly khai trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, mà cho đến nay đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng.

Công Dnh (theo Sputnik)