NATO ngừng ngăn chặn cướp biển để tập trung vào Nga

Tất cả các tàu của NATO đã chấm dứt sứ mệnh chống cướp biển tại Ấn Độ Dương để tập trung nguồn lực vào ngăn chặn Nga ở biển Đen và vấn nạn người nhập cư liều mạng băng qua Địa Trung Hải để vào châu Âu.

Tất cả các tàu tuần tra và tàu hỗ trợ của NATO đã rời khỏi khu vực Sừng châu Phi, nơi họ đã hoạt động từ năm 2009 như một phần của nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn những băng nhóm cướp biển có nguồn gốc Somali gây khó khăn cho các tàu thương mại đi qua đây.

NATO ngừng ngăn chặn cướp biển để tập trung vào Nga - Ảnh 1

NATO tập trung lực lượng vào chống Nga ở Baltic và biển Đen

NATO cho biết, chiến dịch “Lá chắn Đại dương” cùng nhiều sứ mệnh khác đã làm giảm đáng kể các vụ cướp biển tất công và không có bất kì chiếc tàu nào bị giữ ngoài khơi Somalia từ tháng 5-2012 đến nay. Đây là một sự thành công lớn so với đỉnh điểm 30 tàu bị cướp biển tất công vào 2 năm 2010 và 2011.

Trong tuyên bố mới, NATO khẳng định rằng, các nỗ lực của họ không dừng lại mà chỉ được chuyển trọng tâm sang những mối đe dọa và vấn đề mới như Nga hay nạn di cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải.

“Môi trường an ninh thế giới đã thay đổi mạnh mẽ trong một vài năm qua và hải quân NATO cần phải thích ứng với việc này. NATO cần tăng cường tuần tra ở biển Baltic, biển Đen cũng như giúp sức ngăn chặn nạn di cư bất pháp vào châu Âu qua Địa Trung Hải", phát ngôn viên NATO, Dylan White cho hay.