NATO khiêu khích, Nga điều phi đội tiêm kích Su-30SM tới Crimea

Chuyên gia quân sự Nga chia sẻ liên quan tới việc nước này cử tới bán đảo Crimea các máy bay tiêm kích Su-30SM tối tân nhất để tăng cường an ninh.

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 17/12 dẫn lời Trưởng phòng thông tin quân sự của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga cho biết lực lượng không quân Hạm đội Biển Đen vừa có thêm một phi đội máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM.

Theo đó, phi đội tiêm kích chiến thuật này của Nga sẽ thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận phức tạp kể cả ngày lẫn đêm, và luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

NATO khiêu khích, Nga điều phi đội tiêm kích Su-30SM tới Crimea - Ảnh 1

Nga điều phi đội tiêm kích Su-30SM tới Crimea.

Nhận định về động thái này của Điện Kremlin, chuyên gia phân tích quân sự, tiến sĩ khoa học quân sự Nga, ông Constantin Sivkov phân tích rằng việc tăng cường an ninh cho Crimea bằng các tiêm kích cơ đa năng Su-30SM quân đội Nga đang chuẩn bị sẵn sàng cho một làn sóng các hành động khiêu khích có thể xảy ra sắp tới.

"Các tàu chiến của NATO thường xuyên đi vào khu vực Biển Đen sẽ là một mối đe dọa chính đối với Nga. Tôi không muốn nói tới sự hỗn loạn nào đó do Hải quân Mỹ khởi xướng, nhưng họ có nhiều lý do để đưa ra hành động khiêu khích chống lại Nga", ông Sivkov kết luận.

Su-30SM là tiêm kích đa năng do tập đoàn Sukhoi thiết kế và nhà máy Irkut (IAPO) chế tạo cho Không quân Nga. Đây là phiên bản tối tân nhất của dòng Su-30, được phát triển dựa trên nền tảng tiêm kích Su-30MKI (NATO định danh: Flanker-H).

Dòng Su-30SM có thể thực hiện nhiệm vụ phòng không, tấn công tầm xa, tiêu diệt mục tiêu mặt đất và mặt biển. Nó có khả năng tiến hành hoạt động tác chiến điện tử và cảnh báo sớm. Máy bay cũng được sử dụng như một trạm chỉ huy trên không, đóng vai trò điều khiển các tiêm kích trong một phi đội tác chiến.

Tùng Bách (theo TASS)