NATO khẳng định tình thân với Thổ Nhĩ Kỳ: Tài tình Ankara

Bất chất những cuộc bắt bớ, bất chấp quan hệ ấm nồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, NATO khẳng định Thổ vẫn là đồng minh quan trọng.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đồng minh NATO?

Đây là câu hỏi được nhà báo của DW đặt ra với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, ông Jens Stoltenberg trong cuộc phỏng vấn ngày 4/11.

Theo nhà báo này, Thổ Nhĩ Kỳ đã đi ngược lại những tiêu chuẩn chung của NATO về quyền tự do ngôn luận và quyền con người. Nếu nước này cùng chấp nhận những giá trị chung với NATO thì đã không thể có những cuộc bắt bớ những người không đồng quan điểm với chính quyền đương nhiệm, trong đó có cả những chính trị gia đối lập.

NATO khẳng định tình thân với Thổ Nhĩ Kỳ: Tài tình Ankara - Ảnh 1

Chính quyền Erdogan mạnh tay trấn áp lực lượng đảo chính

Trả lời câu hỏi thẳng thắn và có phần gay gắt này, ông Jens Stoltenberg khẳng định: "Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh quan trọng của NATO vì nhiều lý do. Một phần, đó là vị trí địa lý, đây là quốc gia gần Nga. Ngoài ra, nước này phải gánh chịu phần lớn những vấn đề bạo lực, khủng bố và những bất ổn từ Iraq và Syria. Ngoài ra, họ cũng là đất nước phải đón nhận 3 triệu người tị nạn''.

Về những vấn đề chính trị gây tranh cãi ở Thổ Nhĩ Kỳ thời điểm hiện tại, theo ông Stoltenberg, Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua cuộc đảo chính quân sự và họ có quyền điều tra những người có liên quan tới vụ việc trên.

Thân mật cả Mỹ, Nga, NATO, Thổ Nhĩ Kỳ được tất

Phát biểu trên của vị lãnh đạo NATO chắc hẳn sẽ không khiến những người bất đồng với chính sách khắt khe, có phần độc đoán của giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhưng rõ ràng, đó là điều NATO buộc phải chấp nhận. Vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang là một trong những thành viên NATO độc lập nhất trong đường lối ngoại giao của mình.

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang ở giai đoạn nồng ấm nhất sau vụ bắn rơi Su-24 của Nga. Sau thư xin lỗi của Tổng thống Erdogan vào tháng 6/2016, Nga đã gỡ bỏ các lệnh cấm vận với Thổ Nhĩ Kỳ. Triển vọng về dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ càng khiến cho sự gắn kết chặt chẽ về kinh tế giữa hai bên. Tờ Thời báo Tài chính Anh hôm 11/10 bình luận rằng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng nhau vẽ lại bản đồ năng lượng châu Âu.

Trong khi đó, với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên quyết yêu cầu Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen, người mà chính quyền Ankara tin rằng là chủ mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đương nhiên, cho tới thời điểm này, Mỹ chưa chấp nhận đề nghị này nhưng đã hơn một lần đưa ra những thỏa thuận hòa giải.

Duy trì mối quan hệ có lợi với cả Mỹ, NATO và Nga, quả thật, bản lĩnh của Ankara khó ai có thể phủ nhận.

Khánh Nguyên