NATO huấn luyện lính ngay tại Ukraine, Nga kiểm soát thêm khu định cư ở Luhansk

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết, quân nhân từ một số quốc gia thành viên NATO đã huấn luyện binh sĩ Ukraine ngay trên lãnh thổ nước này.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hôm nay (20/5), Thủ tướng Kallas nhấn mạnh chuyện này sẽ không dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga, vì các huấn luyện viên này đang “tự chịu rủi ro” khi xuất hiện ở Ukraine.

Cũng theo bà, NATO không thể tự động kích hoạt Điều 5 về phòng vệ tập thể, nếu quân nhân các nước thành viên bị tấn công tại Ukraine.

Binh sĩ Ukraine tham gia huấn luyện ở Anh. Ảnh: The Defense Post

Binh sĩ Ukraine tham gia huấn luyện ở Anh. Ảnh: The Defense Post

"Dù ai đó bị thương ở Ukraine cũng sẽ không có chuyện kích hoạt Điều 5, và đòi ném bom Nga. Đây không phải cách vận hành của NATO. Không có cơ chế tự động kích hoạt điều khoản", Thủ tướng Estonia nói.

“Nếu bạn cử người của mình đến giúp đỡ người Ukraine. Bạn biết đất nước đó đang có xung đột, và bạn vẫn đi đến vùng nguy hiểm. Vì vậy, bạn phải chấp nhận rủi ro”, bà Estonia nói thêm.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng nhà lãnh đạo Estonia nên công bố thêm chi tiết về vấn đề trên.

“Một số quốc gia đã đón các huấn luyện viên trở về. Nhưng họ vẫn giữ im lặng về chuyện này. Tôi hy vọng bà Kaja sẽ dũng cảm để cung cấp thông tin chi tiết”, bà Zakharova viết trên mạng xã hội.

Bà Kallas là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho những nỗ lực của Kiev chống lại quân đội Nga. Bà còn chỉ trích việc các chính trị gia phương Tây do dự trong việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine.

NATO đã huấn luyện các binh sĩ Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây tài trợ trên lãnh thổ nhiều quốc gia thành viên bao gồm Anh, Đức và Ba Lan. Theo các chiến lược gia, từ quan điểm hậu cần, việc huấn luyện binh sĩ Ukraine ngay trên lãnh thổ nước này sẽ diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn.

Giới chức phương Tây trước đây thừa nhận sự hiện diện của một số nhân viên quân sự ở Ukraine, kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào năm 2022. Tuy nhiên, chưa có nước nào xác nhận họ đang huấn luyện binh sĩ ngay trên lãnh thổ Ukraine.

Nga kiểm soát hoàn toàn khu định cư Bilohorivka

Hôm nay (20/5), quân đội Nga cho biết đã nắm toàn quyền kiểm soát khu định cư Bilohorivka ở vùng Luhansk của Ukraine, và đã giữ được những vị trí tốt hơn trong khu vực.

Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho hay các lực lượng nước này cũng đang giao tranh ác liệt ở khu vực Kharkiv của Ukraine gần Vovchansk, Starytsia và Hlyboke. Tại đây, quân đội Nga đã đẩy lùi hai cuộc phản công.

Hồi đầu tháng này, các lực lượng Nga đã tiến vào khu vực Kharkiv. Theo Tổng thống Vladimir Putin, đây là hành động nhằm tạo ra vùng đệm để bảo vệ các khu vực biên giới của Nga.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nato-huan-luyen-linh-ngay-tai-ukraine-nga-kiem-soat-them-khu-dinh-cu-o-luhansk-2282742.html