NATO điều tra vụ không kích ở Afghanistan khiến 30 người chết

Người dân Afghanistan đã rất giận dữ sau vụ không kích của NATO khiến nhiều dân thường chết. NATO cam kết sẽ điều tra vụ này.

Hôm 5/11, người phát ngôn của NATO, Chuẩn Tướng Charles Cleveland cam kết sẽ điều tra cuộc không kích của lực lượng này tại Kunduz, miền Bắc Afghanistan khiến hơn 30 dân thường trong đó có một nửa là trẻ em thiệt mạng.

NATO điều tra vụ không kích ở Afghanistan khiến 30 người chết - Ảnh 1

Người dân Afghanistan đào bới tìm thi thể những người thiệt mạng trong một vụ không kích của NATO. Ảnh: RT.

Tuy nhiên, ông Cleveland cũng giải thích rằng, các cuộc không kích của NATO là một hoạt động quân sự nhằm loại bỏ các tay súng Taliban ra khỏi làng Buz Kandahari, ngoại ô thành phố Kunduz.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Kabul, Afghanistan, ông Cleveland nói: "Mọi dấu hiệu cho thấy, các tay súng Taliban đã bắn từ phía bìa rừng. Đã có binh sỹ của Afghanistan và binh sỹ Mỹ thiệt mạng và bị thương. Như vậy, các cuộc không kích vào thời điểm đó là một biện pháp phòng thủ để bảo vệ các binh sỹ dưới mặt đất và bảo vệ người dân Kunduz”.

Trước đó, hôm 3/11, các máy bay chiến đấu của Afghanistan và liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu, tiến hành tại tỉnh bất ổn Kunduz, miền Bắc nước này gây ra số thương vong nói trên. Vụ không kích của NATO đã khiến nhiều người dân khu vực giận giữ.

Theo Liên Hợp Quốc, mặc dù các cuộc không kích đã khiến con số dân thường thiệt mạng tăng lên, tuy nhiên, các quan chức quân sự Afghanistan đều cho rằng sức mạnh của không quân Mỹ là sự hỗ trợ quan trọng trong cuộc chiến chống lại Taliban./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters