NATO điều thêm 2 tàu chiến áp sát Nga

RT dẫn lời nguồn tin ngoại giao và quân sự cho hay một tàu khu trục của Mỹ và một tàu khu trục nhỏ của Pháp sẽ có mặt tại Biển Đen vào tuần tới.

TIN

Hình minh họa một tàu khu trục của Mỹ. Ảnh: Wiki

“Hai tàu của NATO cùng tới Biển Đen vào ngày 3/9. Đó là tàu khu trục của Hải quân Mỹ USS Ross, và tàu khu trục nhỏ Commandant Birot của hải quân Pháp” – RIA Novosti dẫn lời nguồn tin giấu tên.

Hiện tại ở Biển Đen có một tàu của NATO, cùng với tàu do thám của Pháp là Dupuy de Lome sẽ có mặt ở đây cho tới ngày 5/9.

Còn tàu USS Vella Gulf có nhiệm vụ tuần tra tại Biển Đen từ hôm 7/8 đã rời đi để nhận nhiệm vụ khác.

Theo Hiệp định Montreux, tàu chiến của các quốc gia không phải ở Biển Đen có thể lưu lại khu vực này không quá 21 ngày.

Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, tàu khu trục USS Taylor của Mỹ đã ở quá thời hạn cho phép là 11 ngày.

Tháng Bảy vừa qua, nhóm tàu chiến của NATO có mặt tại Biển Đen đã lên tới con số kỷ lục thời hậu Liên Xô – là 9 đơn vị tàu chiến.

Trong số nhóm này có tàu Vella Gulf của Hải quân Mỹ, tàu Surcouf của Pháp, tàu tuần tra Mahitis của Hy Lạp, hai tàu do thám của Pháp và tàu Elettra của Hải quân Italy.

Cũng trong cùng tháng, NATO tiến hành tập trận hải quân Breeze 2014 ở ngoài khơi Bulgaria với sự tham gia của các tàu từ Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Italy, Anh và Mỹ.

Sự hiện diện đông đảo của các tàu chiến NATO trong khu vực Biển Đen được cho là nhằm đáp lại các diễn biến căng thẳng tại Ukraina.

Nguyễn Thế Hùng