NATO đảo ngược nền quốc phòng mạnh mẽ đáp trả quan ngại Trump

Các quan chức quân sự hàng đầu NATO và châu Âu ngày 30/11 tại Berlin đã kêu gọi tăng chi tiêu quân sự của khối.

Các quan chức quân sự hàng đầu NATO và châu Âu ngày 30/11 tại Berlin đã kêu gọi tăng chi tiêu quân sự để đối phó với các mối đe dọa tại châu Âu và cho rằng điều này sẽ giúp giảm bớt những quan ngại mà Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đưa ra.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã đặt ra câu hỏi rằng liệu Hoa Kỳ có cần phải bảo vệ các đồng minh hay không khi họ đầu tư quá ít vào quốc phòng và cho biết ông có thể rút lại sự hỗ trợ cho NATO.

NATO đảo ngược nền quốc phòng mạnh mẽ đáp trả quan ngại Trump - Ảnh 1

Lực lượng quân sự Ba Lan trong một cuộc tập trận của NATO. (Nguồn: Reuters)

Tại Brussels vào ngày 30/11, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố kế hoạch ngân sách và nghiên cứu quốc phòng lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua nhằm đảo ngược xu hướng cắt giảm ngân sách hiện nay và để chứng tỏ rằng khối muốn đầu tư cho an ninh của chính mình.

"Câu trả lời tốt nhất cho ông Trump là chứng minh rằng ông ấy sai và châu Âu đủ mạnh để bảo vệ chính mình," Tướng Pháp Philippe Coindreau cho biết trong một cuộc thảo luận tại Hội nghị An ninh Berlin. "Tôi nghĩ rằng các quốc gia châu Âu nên tăng ngân sách quốc phòng."

Những tuyên bố trước đó của ông Trump đã làm châu Âu quan ngại, tuy nhiên, NATO cho biết ông Trump đã có cuộc trò chuyện với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi đầu tháng này và họ đã nhất trí về "tầm quan trọng lâu dài" của liên minh phương Tây.

Ông Trump cũng đã đề cập hai lần với Thủ tướng Anh Theresa May về tầm quan trọng của NATO đối với an ninh châu Âu và Hoa Kỳ, Peter Watkins, người phụ trách chính sách an ninh của Vương quốc Anh cho biết tại cuộc họp.

Watkins nói rằng ông "rất tự tin" về việc ông Trump sẽ đưa ra một tuyên bố rõ ràng về cam kết với liên minh NATO.

Tướng Petr Pavel của Cộng hòa Séc, người đứng đầu Ủy ban quân sự NATO, cho biết đòi hỏi chi tiêu quân sự tăng cao đối với các thành viên NATO từ Hoa Kỳ là không có gì mới.

Ông Pavel nói rằng điều quan trọng hơn là tập trung vào việc cải tiến hữu hình năng lực quân sự hơn là việc thực hiện mục tiêu 2% ngân sách quốc gia cho quốc phòng – điều ông nói là "quá xa và quá lớn" đối với nhiều thành viên NATO để đáp ứng sớm.

Ngân sách quốc phòng của các thành viên châu Âu tại NATO đang giảm xuống mức thấp nhất từ sau sự tan rã của Liên bang Xô viết – điều buộc Mỹ phải “gồng mình” chịu trách nhiệm khoảng ba phần tư chi phí quân sự của liên minh.

Dù trong thời gian gần đây, ngân sách các thành viên châu Âu trong NATO đã tăng do việc Nga sáp nhập Crimea cũng như sự liên quan của Nga tại xung đột Ukraine nhưng chỉ có Anh, Ba Lan, Hy Lạp và Estonia đáp ứng mục tiêu dành 2% cho ngân sách quốc phòng.

(Nguồn: AP)

An Bình