NATO 'dằn mặt' Nga bằng tàu sân bay Harry S. Truman

Tư lệnh khối NATO ở châu Âu, tướng Curtis Scaparotti nói rằng tàu sân bay Harry S. Truman vừa được điều đến Na Uy để tham gia tập trận sẽ cho Nga thấy tiềm năng của liên minh, đồng thời để chứng minh khả năng quân sự của khối trong việc thống trị Đại Tây Dương.

Tàu sân bay Harry S. Truman của Mỹ

Ngày 13/10, phát biểu trên kênh truyền hình Sky News về cuộc tập trận sắp tới, Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang chung của NATO ở châu Âu, tướng Curtis Scaparotti ghi nhận rằng NATO luôn sẵn sàng gia tăng khả năng quân sự của mình để thống trị Đại Tây Dương.

Ông Scaparotti cũng cho biết, tàu sân bay Harry S. Truman của Mỹ được điều đến Na Uy để tham gia cuộc tập trận của NATO mang tên Trident Juncture 2018 (hay United Trident-2018), nhằm mục đích chứng minh cho Nga thấy tiềm năng quân sự của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Trả lời câu hỏi về việc tàu sân bay khổng lồ với lượng rẽ nước đến gần 100 nghìn tấn có thể gửi tới Moscow thông điệp gì, tướng Scaparotti khẳng định: "Đây là một minh chứng cho tiềm năng quân sự của chúng tôi... Ở một tầm mức cao, chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ Đại Tây Dương một cách uy lực, khoa học và bài bản nhất… Nga đã đặt ra nhiệm vụ gia tăng sự hiện diện của mình ở Đại Tây Dương, cũng như tích cực hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình. Tôi nghĩ rằng đây không phải là điều bất ngờ, nhưng là điều mà chúng ta nên chú ý. Vì thế, chúng tôi phải tiếp tục xây dựng lực lượng, củng cố năng lực quân sự và thường xuyên thực hiện các bài tập của mình để tiếp tục giữ vị thế vượt trội về hiệu quả chiến đấu".

Nhóm tàu sân bay Mỹ đến Na Uy lần đầu tiên kể từ năm 1989. Trong một cuộc họp báo tại Brussels hôm 13/10, Đô đốc James Foggo, chỉ huy Hải quân Hoa Kỳ ở châu Âu và châu Phi, cũng đứng đầu Bộ Tư lệnh Liên minh NATO ở Naples (Italy), cho biết nhóm vận tải Hải quân Hoa Kỳ do tàu Harry S. Truman dẫn đầu sẽ tham gia Trident Juncture 2018. Trong cuộc tập trận lần này, tổng cộng có khoảng 50 nghìn người từ 31 quốc gia (29 quốc gia NATO cùng với Phần Lan và Thụy Điển), hơn 100 máy bay, hàng chục tàu chiến sẽ tham gia diễn tập. Các cuộc diễn tập phối hợp nhiều quân binh chủng sẽ diễn ra từ ngày 25/10 đến ngày 7/11.

Trong một diễn tiến có liên quan, một chính trị gia đối lập của Na uy đã bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể phản ứng mạnh trước sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ trong cuộc tập trận lần này ở vùng biển Na Uy.

Trên kênh truyền hình NRK, ông Lars Haltbrekken, một chính trị gia thuộc phe đối lập Xã hội chủ nghĩa cánh tả Na Uy lo ngại rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Na Uy có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Nga, và đặc biệt, việc tàu sân bay Mỹ Harry S. Truman được điều tới tham gia cuộc tập trận của NATO Trident Juncture 2018 có thể là một yếu tố khiêu khích đối với Nga và có thể gây ra những phản ứng tiêu cực. "Điều này sẽ rất bất lợi cho các mối quan hệ với Nga"-ông nói.

Theo ông Haltbrekken, việc điều một tàu sân bay Mỹ đến bờ biển Na Uy hàng nửa tháng trước khi cuộc tập trận bắt đầu cũng là một điều không thích hợp. Ông cho biết, đảng của ông đã yêu cầu Bộ Quốc phòng cần phải cân nhắc kỹ càng về vấn đề này (tức về sự xuất hiện của nhóm tàu sân bay trong vùng biển Na Uy).

Trong khi ông Haltbrekken lo ngại việc quân đội Mỹ hiện diện ở Na Uy có thể "tăng căng thẳng với Liên bang Nga" thì một nguồn tin trong bộ quốc phòng của nước này phát biểu trên đài truyền hình rằng giới tướng lĩnh Na Uy sẽ không ngạc nhiên nếu Nga lên tiếng về sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ ở Na Uy. "Chúng ta cần phải sẵn sàng trước mọi phản ứng có thể có của người Nga"-nguồn tin cho biết.

Bá Thủy

RT