NATO đã có cớ xâm lược Syria

Vụ không quân Syria bắn rơi máy bay chiến đấu F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành cái cớ NATO can thiệp vào quốc gia Trung Đông này.

(ĐVO) Những mảnh vỡ của chiếc máy bay tiêm kích F-4 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ được tìm thấy tại vùng lãnh hải của Syria trên biển Địa Trung Hải. (>> chi tiết )

Tuy nhiên, Ankara cương quyết rằng, máy bay này chưa hề xâm phạm lãnh thổ Syria và nó bị bắn hạ khi đang ở vùng biển quốc tế.

Vào ngày hôm nay, 25/6 vụ việc này sẽ được Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên Liên minh EU thảo luận và hôm 26/6 vụ việc này sẽ là đề tài trong cuộc họp của Hội đồng NATO.

Những người ủng hộ việc lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad đã có cớ để có thể tiến hành can thiệp quân sự vào quốc gia này.

Máy bay tiêm kích-trinh thám RF-4E của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bay từ sân bay Erhac, tại tỉnh Malatya, ở phía đông nam của nước này.

Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ thì chuyến bay này chỉ nhằm để kiểm tra hệ thống radar quốc gia, vì thế trên khoang máy bay không hề mang theo vũ khí.

Nửa tiếng sau khi máy bay bay vào vùng biển quốc tế thuộc biển Địa Trung Hải, thuộc biên giới đông nam, tỉnh Hatai, giáp với Syria, máy bay bị mất liên lạc.

Sau đó không lâu, hãng thông tấn Syria SANA thông báo lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ một máy bay hạ, xâm phạm không phận nước này.

Máy bay F-4 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Lúc đầu, chính quyền Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đều hạn chế không đưa ra nhiều bình luận về vụ việc. Họ chỉ nói rằng vụ việc này cần được xem xét một cách cẩn trọng. Chính Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thừa nhận chiếc tiêm kích này có xâm phạm vùng trời Syria.

Tuy nhiên, chỉ sau một đêm, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn toàn thay đổi thái độ khi Bộ trưởng Ngoại giao nước này Ahmet Davutoglu cảnh báo rằng Syria đang có chủ đích kiểm tra sức mạnh quân sự của Ankara.

Theo lời ông này, máy bay đã bị bắn hạ trong không phận quốc tế mà không hề được cảnh báo trước. Hai viên phi công hiện chưa được tìm thấy.

Tại Syria đang có dư luận rằng, tiêm kích bị bắn rơi được dùng để kiểm tra hệ thống radar, nhưng không phải của Thổ Nhĩ Kỳ mà của Syria, bởi nó chỉ bị bắn hạ cách bờ biển Syria 1km, trong khi đang bay ở tầm thấp, với tốc độ cao.

Theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ thì vào ngày 26/6, vụ việc này sẽ trở thành đề tài chính trong cuộc họp của Hội đồng NATO.

“Theo điều khoản số 4 của Điều lệ NATO, bất cứ một nước thành viên nào, vào bất cứ thời gian nào, cũng có thể yêu cầu bàn thảo khi cho rằng sự toàn vẹn lãnh thổ, nền độc lập và an ninh quốc gia đang bị đe dọa” – người phát ngôn NATO, Oana Lungescu nói.

Việc xem xét sự việc theo điều khoản số 4 thực ra là một bước để NATO xác định những phương án bảo vệ thành viên của mình theo điều khoản số 5.

>> Syria thách thức điều 5 Hiệp ước NATO

Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague phát biểu: “Đây là một hành động đáng phẫn nộ. Chính quyền Syria đang hành động vượt quá giới hạn cho phép. Tôi cực lực lên án hành động này. Chế độ Assad sẽ không được phép lộng hành như thể sẽ không bị trừng trị như thế được. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình”.

>> Đã tìm thấy xác RF-4 Thổ Nhĩ Kỳ
>> F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ bị rơi trên đất Syria

Hiền Thảo (theo Kommersant)