NATO 'chắc chắn' ông Trump sẽ thực hiện các cam kết của Mỹ

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg bày tỏ sự chắc chắn rằng ông Donald Trump sẽ thực hiện tất cả cam kết của Mỹ đối với liên minh quân sự này.

NATO 'chắc chắn' ông Trump sẽ thực hiện các cam kết của Mỹ - Ảnh 1

Ông Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Theo AP/AFP, ngày 15/11, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg bày tỏ sự chắc chắn rằng ông Donald Trump sẽ thực hiện tất cả cam kết của Mỹ đối với liên minh quân sự này.

Phát biểu khi đến Brussels (Bỉ) để tham dự hội nghị các bộ trưởng quốc phòng EU, ông Stoltenberg nói: "Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump nói trong suốt chiến dịch tranh cử rằng ông ấy là một người hâm mộ lớn của NATO. Và tôi chắc chắn rằng ông ấy sẽ thực hiện tất cả các cam kết của Mỹ với liên minh."

Trong khi đó, cùng ngày, trả lời đài phát thanh RTL của Bỉ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã bày tỏ lo lắng về quan điểm của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết trong chuyến công du châu Âu và Mỹ Latinh, ông sẽ trấn an các đồng minh rằng Tổng thống đắc cử của Đảng Cộng hòa Donald Trump có kế hoạch duy trì các mối quan hệ chiến lược cốt lõi của Mỹ trên thế giới, trong đó có quan hệ với NATO.

Theo Tổng thống Obama, một trong những việc quan trọng nhất mà ông có thể làm trong chuyến công du tới là trấn an các đồng minh của Mỹ, những nước đang tỏ ra lo ngại sau thắng lợi của ông Trump trước ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào tuần trước.

Ông cho biết Tổng thống đắc cử Trump, dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1/2017, đã cho biết sẽ tôn trọng cam kết duy trì quan hệ với các đồng minh của Mỹ.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump đã chỉ trích các đồng minh NATO không chi đủ tiền cho quốc phòng, trong khi Mỹ phải trả quá nhiều. Ông cũng nói với tờ Washington Post rằng Mỹ có thể không đóng góp cho NATO ở mức như hiện nay.

Những bình luận của ông Trump phản ánh bức xúc lâu nay của Mỹ rằng quá nhiều đồng minh NATO không tôn trọng cam kết chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, trong khi chỉ Mỹ và 4 nước thành viên NATO khác là Hy Lạp, Anh, Estonia và Ba Lan là đáp ứng cam kết trên vào năm ngoái./.