NATO 'bất lực' nhìn Iskander-M đến Kaliningrad

Sau khi hủy thỏa thuận hạt nhân với Mỹ, Nga đã quyết định triển khai tên lửa Iskander-M đến Kaliningrad - vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga nằm giữa Baltic.

Hiện thực hóa kế hoạch

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov cho biết: "Các đơn vị tên lửa Iskander-M đã từng được triển khai đến vùng Kaliningrad và sẽ còn tiếp tục được đưa đến đây để hỗ trợ các cuộc tập trên của lực lượng vũ trang Nga".

Trước khi Bộ Quốc phòng Nga chính thức thừa nhận việc triển khai này, tình báo phương Tây cho biết, họ đã có bằng chứng về việc Moskva đang đưa tên lửa Iskander-M đến vùng Kaliningrad và cho rằng động thái này có thể là nhằm bày tỏ sự bất mãn của nước này đối với NATO.

Ngay sau thông tin của tình báo phương Tây, ông Konashenkov cho biết một trong số các tên lửa được điều động đã cố tình được bố trí để vệ tinh Mỹ có thể phát hiện được. Cùng với đó, Lithuania - một trong số những thành viên NATO nằm sát Kaliningrad cho biết họ sẽ phản đối hành động này của Moskva.

NATO 'bất lực' nhìn Iskander-M đến Kaliningrad - Ảnh 1

Hệ thống Iskander-M.

Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius trả lời trong một cuộc họp báo tại thủ đô Vilnius rằng: "Việc Nga triển khai tên lửa không chỉ khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng, đồng thời vi phạm hiến chương quốc tế có nội dung cấm triển khai tên lửa đạn đạo có tầm bắn trên 500km".

Động thái đưa Iskander-M đến Kaliningrad diễn ra gần như đồng thời với quyết định của Tổng thống Vladimir Putin hôm 3/10, Nga đã rút lui khỏi thỏa thuận tiêu hủy plutonium dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân với Mỹ với lý do rằng nước này đã có những hành động thù địch với Nga.

Và mặc dù phản đối việc Nga triển khai Iskander-M, nhưng phương Tây không có cách nào để ngăn chặn vũ khí này đến Kaliningrad.

Phương Tây là lý do

Theo nhận định của giới quân sự phương Tây, động thái này của Nga được cho rằng có liên quan đến những kế hoạch và hành động của phương Tây thời gian qua tại sườn phía Tây của Nga.

- Nguyên nhân đầu tiên: Hồi đầu tháng 6/2016, Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra cảnh báo rằng Moskva sẽ có biện pháp đáp trả lá chắn tên lửa của Mỹ đặt tại Romania. Tuy nhiên, người đồng cấp Romania, Klaus Iohannis đã khẳng định rằng lá chắn tên lửa Mỹ đặt tại Deveselu, miền Nam Romania không liên quan gì đến Nga.

"Hệ thống này hoàn toàn không liên quan gì đến Nga. Họ không thể đe dọa chúng tôi. Những tuyên bố vô căn cứ này đã tái khẳng định thực tế rằng cách tiếp cận của chúng tôi khi tăng cường an ninh NATO là phản ứng chính đáng với thái độ của Nga tại khu vực Biển Đen", Tổng thống Klaus Iohannis tuyên bố sau lời phát biểu của ông Putin.

Mặc dù vậy, Moskva không tin điều đó và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

- Nguyên nhân thứ 2: Động thái tiếp theo từ NATO được coi là nguyên nhân khiến Nga đẩy nhanh kế hoạch triển khai tên lửa Iskander-M tại Kaliningrad chính là tuyên bố tăng quân tại Đông Âu, theo Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg.

Tuyên bố này được Tổng thư ký NATO đưa ra sau cuộc họp với các nước đồng minh ở Brussels, Bỉ. Ông Rasmussen cho biết: “Chúng tôi sẽ có thêm máy bay trên không, tàu dưới mặt nước và nhiều quân đội hơn trên cạn.

Cụ thể, lực lượng Không quân sẽ tuần tra thường xuyên hơn ở vùng Baltic. Tàu chiến quân đồng minh sẽ đến biển Baltic và Địa Trung Hải cùng bất cứ nơi nào cấp trên yêu cầu. Quân đội các nước thành viên cũng sẽ được chuẩn bị sẵn tinh thần tập trận cùng huấn luyện bất cứ lúc nào”.

Vị Tổng thư ký NATO nhấn mạnh, kế hoạch này sẽ được thực hiện ngay lập tức và sau đó là nhiều hành động khác trong các tuần hoặc tháng tiếp theo. Tuy nhiên, NATO chưa hề có kế hoạch sẽ đặt một căn cứ quân sự vĩnh viễn ở miền Đông châu Âu.

Theo Russia Beyond the Headlines, những động thái từ phía NATO chính là "giọt nước làm tràn ly" và khiến kế hoạch triển khai Iskander-M đến vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga được thực hiện nhanh hơn.

Iskander-M có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn 500 km. Như vậy, từ Leningrad, tên lửa có thể tiêu diệt các mục tiêu ở Cận Baltic và phía Đông Ba Lan, nếu triển khai từ lãnh thổ Belarus – sẽ tiêu diệt các mục tiêu ở vùng trung tâm Ba Lan, từ Kaliningrad – tiêu diệt các mục tiêu ở Đức.