NASA phát triển robot tắc kè

Các nhà khoa học ở Jet Propulsion Laboratory, đặc biệt là Planetary Robotics Laboratory của NASA đang phát triển các robot có thể di chuyển trên các địa hình khó khăn mà các nhà du hành vũ trụ có thể phải đối mặt trong sứ mệnh chinh phục không gian của họ.

NASA phát triển robot tắc kè - Ảnh 1

Đó có thể là những địa hình nhấp nhô, vách đá hoặc vực sâu như trên sao Hỏa chẳng hạn. Đó là chưa kể đến những khó khăn khi đối mặt với trạng thái không trọng lượng trong vũ trụ.

Cơ sở của các công trình nghiên cứu chế tạo là phỏng sinh học. Để giải quyết nhiệm vụ trên họ đã quyết định phát triển loại robot mô phỏng tắc kè. Loài bò sát này có thể di chuyển trên mặt phẳng trơn hoặc trên mọi địa hình nhờ móng sắc nhọn.

Tờ Wired tiết lộ rằng robot mô phỏng tắc kè của các nhà thiết kế NASA có lớp đế kết dính để bám chặt được với các bề mặt trơn phẳng và được trang bị những kìm siêu nhỏ với gai nhọn có thể uốn éo và quay trong mọi địa hình.

Được biết ngành chế tạo robot ngày càng giống với thế giới động vật. Các ví dụ điển hình như loại robot rắn thực hiện được thuần thục 19 thao tác, robot nhện trợ thủ đắc lực cho ngành xây dựng và kiến trúc trong tương lai. Mẹ thiên nhiên đã tạo ra những giải pháp công nghệ hữu hiệu, và nhiệm vụ của các nhà thiết kế là mô phỏng những thành tựu sống động đó.

Vũ Trung Hương