NASA hướng dẫn bảo vệ Trái Đất khỏi vi sinh vật ngoài hành tinh

Trái Đất có nguy cơ bị nhiễm các loại vi sinh vật ngoài hành tinh trong tương lai nếu như cơ thể các phi hành gia làm nhiệm vụ trong không gian không được bảo vệ kỹ càng.

NASA hướng dẫn bảo vệ Trái Đất khỏi vi sinh vật ngoài hành tinh - Ảnh 1

Ảnh minh họa một căn cứ làm việc của các phi hành gia trên sao Hỏa.

Các cơ quan, tổ chức nghiên cứu công nghệ vũ trụ hiện đang phải đối mặt với một thách thức lớn trong vệc bảo vệ cuộc sống con người trên Trái Đất khỏi những vi sinh vật đến từ bên ngoài không gian, đồng thời cũng phải bảo vệ môi trường vũ trụ không bị lât nhiễm các loại vi sinh vật đến từ Trái Đất.

Cụ thể, chuyên gia Catharine Conley làm việc cho văn phòng bảo vệ các hành tinh trực thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết hiện môi trường sao Hỏa vẫn còn ẩn chứa nhiều chi tiết phức tạp, có thể gây ra mối đe dọa lớn tới con người đang làm nhiệm vụ trên đây.

Bà Catharine giải thích: “Hóa chất bleach (hay sử dụng để làm các loại dung dịch tẩy trắng) tồn tại và bay trong bầu khí quyền trên sao Hỏa. Việc này đe dọa tính mạng con người. Bên cạnh đó, tuy sử dụng con người làm nhiệm vụ khám phá bề mặt sao Hỏa đem lại sự linh hoạt thay vì robot nhưng chính những người đó có thể nhiễm các loại vi sinh vật ngoài hành tinh trong quá trình làm việc, và mang về Trái Đất. Ngược lại, chúng ta cũng phải đảm bảo các vi sinh vật thuộc môi trường Trái Đất không được lan ra thế giới khác”.

Việc cất giữ và nghiên cứu những mẫu vật chất tại những địa điểm không gian như sao Hỏa sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu kỹ thêm về quá trình hình thành của hệ mặt trời, và thậm chí nguồn gốc và việc hình thành sự sống trên Trái Đất.

Hồng Hạnh (theo Sputnik)