Nào ta đi làm thầy!

Hai Phiếm lẩm nhẩm nhớ lại một thời thi vào đại học được tổng kết thành vè:

- Thứ nhất Y, Dược, tạm được Bách khoa…

- Gần đây Sư phạm lên ngôi rồi bác ạ… - Nghĩ tôi cười.

- Đấy là gần đây chứ còn năm nay điểm tuyển đầu vào ngành sư phạm của các trường đại học thấp thảm hại! Ai đời có thí sinh thi môn lịch sử chỉ đạt 0,25 điểm vẫn đỗ!

- Hả? Trình độ như thế lại đỗ vào trường để sau này làm thầy dạy thế hệ trẻ thì không biết giáo dục nước nhà sẽ đi về đâu!

- Cũng phải thông cảm thôi! Những cháu giỏi thật sự thi hết cả vào những trường như Ngoại thương, Ngoại giao, Kinh tế quốc dân. Những trường loại 2 đón thí sinh loại 2, trường loại 3 nhặt thí sinh loại 3…

- Nhưng những thí sinh có trình độ thấp đến mức không thể thấp hơn như thế mà vẫn…

- Vẫn cứ đỗ bởi các trường đại học mọc ra như nấm nên lúc nào cũng vẫn cứ thiếu người học!

- Có học được không khi trình độ như thế…

- Trình độ không quan trọng khi thời nay người ta chỉ cần nhìn vào bằng cấp. Khối người lớn cũng khai man bằng cấp đó thôi!

- Nhưng đây là ngành sư phạm đào tạo ra các thầy cô giáo tương lai!

Hai Phiếm mủm mỉm:

- Bác cứ lo chuyện không đâu! Có một nghệ sĩ đa nói đùa rằng: Muốn thành nhà thơ mà không biết làm thơ thì dạy người khác làm thơ; học khóa diễn viên, đạo diễn mà không diễn, không dựng kịch được thì dạy người khác diễn kịch, dựng kịch!

- Nhưng đây là thầy của thế hệ trẻ, thế hệ tương lai…

Hai Phiếm mặt tỉnh bơ:

- Làm thầy nhưng lương nghề giáo quá thấp nên ai muốn theo. Đến thầy thuốc phải học 6 năm, gấp rưỡi nghề khác mà ra trường lương vẫn bèo bọt, thua cả thầy giáo học 4 năm nhưng thêm phần trăm tiền đứng lớp!

Nghe đến đây, Nghĩ tôi chỉ còn biết thở dài:

- Nào ta đi làm thầy!

CẢ NGHĨ