Náo nức thi 'Người đẹp vùng quế' và Lễ hội tôn vinh cây quế

Lễ hội mang tên Quế Văn Yên với chủ đề “Cây Quế Văn Yên hội nhập và phát triển” lần đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/9, tại xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) đã sẵn sàng.

Đây là sự kiện lớn, nhằm tôn vinh giá trị của cây quế và đồng bào người Dao đã gắn bó lâu đời với cây quế; có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển du lịch cũng như kinh tế - xã hội của Văn Yên.

Đến với lễ hội Quế, du khách được giới thiệu hình ảnh đặc sắc, nét văn hóa truyền thống, bản địa thông qua chuỗi hoạt động văn hóa như: trưng bày triển lãm các thiết bị chế biến quế, các sản phẩm quế, hội chợ quê, hội thi Người đẹp vùng quế, đêm nhạc “Ngọt ngào vùng đất quế”, tái hiện lễ cấp sắc 12 đèn, đám cưới người Dao và lễ hội cầu Mùa, biểu diễn hát Páo Dung của người Dao và tổ chức các tour du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng.

Náo nức thi 'Người đẹp vùng quế' và Lễ hội tôn vinh cây quế - Ảnh 1

Hình ảnh đẹp về vùng quế

Theo kịch bản, tại Lễ hội sẽ có Hội chợ triển lãm quế Văn Yên gồm 35 gian hàng với tên gọi “Quế Văn Yên hương vị không thể nào quên”, trong đó có 15 gian hàng chợ quê đặc sắc bao gồm các sản vật, ẩm thực đặc trưng mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Văn Yên.

Tại hội chợ sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm quế nổi tiếng của địa phương như quế số 3, quế ống, quế thanh, tinh dầu quế, các sản phẩm từ gỗ quế, vỏ quế, đặc biệt là các sản phẩm mới như đồ thủ công mỹ nghệ được chế tác từ vỏ quế...

Náo nức thi 'Người đẹp vùng quế' và Lễ hội tôn vinh cây quế - Ảnh 2

Điều chế tinh dầu quế ở Văn Yên

Để chuẩn bị cho những sản phẩm này ra mắt, trước Lễ hội, huyện Văn Yên đã tổ chức một lớp dạy nghề sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ từ vỏ quế, đây là một ngành nghề mới, đem lại cơ hội nâng cao thu nhập cho người dân vùng quế.

Những học viên đến từ các xã vùng quế trên địa bàn huyện đang miệt mài nâng cao kỹ năng chế tác, không chỉ với mục tiêu trở thành những nghệ nhân thực thụ mà còn mong muốn mang đến Lễ hội những sản phẩm trứ danh của vùng quế Văn Yên.

Với công tác chuẩn bị chu đáo, Lễ hội quế huyện Văn Yên lần thứ nhất năm 2015 hứa hẹn nhiều hoạt động độc đáo và hấp dẫn.

Đến với Lễ hội Quế Văn Yên, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của những cánh rừng quế bạt ngàn trong hương thơm ngọt ngào của quế; được đắm mình vào không gian văn hóa của đồng bào dân tộc Dao đỏ và thưởng thức những món ẩm thực đặc sắc, riêng biệt của vùng đất quế.

Bên cạnh đó, được tham gia các tour du lịch cộng đồng để tham quan và tìm hiểu về giá trị truyền thống tại các bản làng văn hóa người Dao, được hòa mình vào thiên nhiên để đồng cảm với vùng đất quế còn nhiều khó khăn và thêm yêu, thêm quý những con người cần cù lao động, đầy sáng tạo nơi đây.

TTXVN