Náo nhiệt nhưng không kém phần linh thiêng tại hội Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc

Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024 được tổ chức từ ngày 19/2-3/3 (tức ngày 10-23 tháng Giêng) với nhiều điểm nhấn, chương trình mới nhằm thực hành, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Các đại biểu thành kính dâng hương xin phép khai hội. (Nguồn: Thương hiệu & Công luận)

Các đại biểu thành kính dâng hương xin phép khai hội. (Nguồn: Thương hiệu & Công luận)

Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024 diễn ra tại khu di tích quốc gia đặc biệt chùa Côn Sơn (phường Cộng Hòa) và đền Kiếp Bạc (xã Hưng Đạo), thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Lễ hội nhằm tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả (1334 - 2024) và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn” là Bảo vật quốc gia.

Đây cũng là cơ hội để tôn vinh các giá trị nổi bật của Khu di tích trong quá trình tỉnh Hải Dương cùng với tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang hoàn thiện hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới; quảng bá các giá trị của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc thực hành, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Với quy mô lớn tương đương như các năm trước, các hoạt động phần lễ và phần hội năm nay cũng được chuẩn hóa, đúng với nghi thức truyền thống. Chương trình lễ hội bao gồm: Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024, Lễ tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả (1334 - 2024) và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn” là bảo vật quốc gia; Lễ tế trên núi Ngũ Nhạc...

Đông đảo du khách tham quan khu di tích Côn Sơn. (Nguồn: Báo Hải Dương)

Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024 hứa hẹn sẽ đem đến không khí sôi động, náo nhiệt nhưng cũng không kém phần linh thiêng với hội thi gói bánh chưng, giã bánh dày; lễ dâng bánh chưng, bánh dày; lễ rước nước; lễ dâng hương; liên hoan Pháo đất tỉnh Hải Dương lần thứ XI; thi đấu vật, thi cờ tướng,…

Đáng chú ý, lễ hội năm nay còn có Tuần Văn hóa ẩm thực, Du lịch và Xúc tiến thương mại với tổng số 43 gian hàng, gồm: 12 gian giới thiệu về ẩm thực của tỉnh Hải Dương và các vùng miền trong cả nước; 24 gian giới thiệu các sản phẩm OCOP, du lịch, làng nghề truyền thống tỉnh Hải Dương và 7 gian thực hiện trình diễn ẩm thực tiêu biểu của ba miền. Tại đây sẽ có sự kiện quảng bá tôn vinh 3 món ăn của tỉnh Hải Dương được “Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam” vinh danh gồm chả rươi, bánh cuốn và bánh đậu xanh.

Đặc biệt, lễ hội năm nay lần đầu tiên tổ chức Giải chạy việt dã Hành trình kết nối di sản văn hóa với 3 cự ly là 5km, 10km và 15km.

Đến với lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024, du khách sẽ được hòa mình trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, được tham gia những nghi lễ, trò chơi dân gian đặc sắc, đồng thời góp phần gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc của vùng đất Chí Linh linh thiêng.

Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn có niên đại thời Lê Trung hưng – (thế kỷ XVII). Đây là hiện vật gốc độc bản, có giá trị đặc biệt liên quan đến phong cách tạo hình tượng Phật thế kỷ XVII - XVIII. Bộ tượng Tam Thế Phật cũng là hiện vật, nhóm hiện vật thứ 3 tại Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia (sau Bia Thanh Hư Động và Bia Côn Sơn Tư Phúc tự bi).

Tống Thoan

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nao-nhiet-nhung-khong-kem-phan-linh-thieng-tai-hoi-xuan-con-son-kiep-bac-261614.html