Não người nghiện rượu xem cồn như một loại thức ăn thông thường

Các cuộc thử nghiệm trên những con chuột được cho uống rượu cho thấy não của chúng xem cồn chẳng khác gì một loại thức ăn và giảm tiêu thụ các loại thức ăn khác. Chính vì vậy mà nghiện rượu ít khi gây béo phì mặc dù ethanol rất giàu năng lượng.

Não người nghiện rượu xem cồn như một loại thức ăn thông thường - Ảnh 1

Nhà nghiên cứu Nu-Chu Liang ở Đại học Illinois, Mỹ, chia sẻ rằng bà quan tâm nghiên cứu xem liệu việc dùng rượu có ảnh hưởng đến tổng số calo mà con người hay động vật hấp thụ hay không, cũng như liệu việc uống rượu có gây biến đổi trọng lượng cơ thể hay không. Nhưng những điều đó đã không xảy ra với những con chuột thí nghiệm được uống rượu nhiều.

Công trình nghiên cứu đó đã được công bố trên tạp chí Pharmacology Biochemistry and Behavior. Theo đó, những người nghiện rượu hay những người uống nhiều rượu mạnh ít dùng thức ăn và không bị béo bất chấp các loại đồ uống đó giàu calo. Khác với rượu mạnh, bia gây béo bụng và béo ở một số vị trí khác trên cơ thể.

Theo dõi những con chuột thí nghiệm được cho uống rượu, các nhà khoa học nhận thấy rằng số thức ăn tiêu thụ giảm đi khi tăng lượng rượu uống vào hàng ngày. Não và các trung tâm kiểm soát cảm giác đói và no trong não xem cồn và các loại rượu như là một loại thức ăn thực sự hay một món gì đó thay thế cho thức ăn.

Trong khi đó, theo một bài viết công bố trên tạp chí Science, nguyên nhân làm cho một số người nghiện rượu có thể là do đột biến gien ALDH1a1 chịu trách nhiệm về việc đào thải cồn ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy mà gien đó không còn trợ giúp mà lại ngăn cản hoạt động của “chiếc phanh” trong trung tâm khoái lạc ở não.

Vũ Trung Hương