Não bộ người già sẽ hoạt động tốt hơn nếu ăn nhiều rau củ quả

Hợp chất cung cấp màu sắc cho rau củ quả có thể thúc đẩy não bộ người già hoạt động hiệu quả.

Não bộ người già sẽ hoạt động tốt hơn nếu ăn nhiều rau củ quả

Carotenoid là hóa chất thực vật tự nhiên được tìm thấy trong các loại củ quả và trái cây. Hai trong số đó như lutein và zeaxanthin - đã được chứng minh trong các nghiên cứu trước đó giúp cải thiện chức năng của mắt và sức khỏe tinh thần ở người cao tuổi.

Não bộ người già sẽ hoạt động tốt hơn nếu ăn nhiều rau củ quả - Ảnh 1

Carotenoids có thể tăng cường trí não cho người lớn tuổi.

Trong nghiên cứu mới, có 43 người trưởng thành tuổi từ 65 - 86 tham gia, họ đều là người da trắng và 58% trong số này là phụ nữ.

Những người tham gia được chụp ảnh não bằng máy quét cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để kiểm tra khả năng nhận thức. Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá mức độ của lutein và zeaxanthin trong võng mạc bằng cách đo mật độ quang học của các sắc tố võng mạc.

TS. Cutter Lindbergh - tác giả nghiên cứu, đến từ Đại học Georgia (Hoa Kỳ) cùng các đồng nghiệp cho biết, mức độ cao của lutein và zeaxanthin tương quan với tín hiệu thấp ở một số vùng của não, được đo bằng mức độ oxy trong máu. Điều này có nghĩa là, sự gia tăng mức độ lutein và zeaxanthin tỷ lệ thuận với khả năng nhận thức ở những người tham gia.

"Sự gia tăng mức độ lutein và zeaxanthin giúp chức năng thần kinh cải thiện tốt hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra vai trò quan trọng của carotenoids trong các loại rau và trái cây tới sức khỏe trí não người cao tuổi", TS. Cutter Lindbergh nói.

Những người tuyệt đối không nên giác hơi

Phương Vũ (Dịch từ The Health Site)