Nặng tình với quê hương

Mong muốn giúp đỡ những mảnh đời cơ cực ở quê hương Quảng Nam, hơn 2 năm qua, anh Đinh Thanh Kỳ (1977) hiện đang sinh sống ở tỉnh Bình Dương đã kết nối các Mạnh Thường Quân trong và ngoài nước ủng hộ, giúp đỡ cho hàng trăm số phận khó khăn có thêm niềm vui trong cuộc sống.

Mong muốn giúp đỡ những mảnh đời cơ cực ở quê hương Quảng Nam, hơn 2 năm qua, anh Đinh Thanh Kỳ (1977) hiện đang sinh sống ở tỉnh Bình Dương đã kết nối các Mạnh Thường Quân trong và ngoài nước ủng hộ, giúp đỡ cho hàng trăm số phận khó khăn có thêm niềm vui trong cuộc sống.

Anh Đinh Thanh Kỳ kết nối Mạnh Thường Quân giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn.

Những bài viết kêu gọi giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Nam trên trang facebook cá nhân của anh Đinh Thanh Kỳ được rất nhiều người quan tâm, ủng hộ với số tiền rất lớn. Chỉ trong vòng 1 tháng, anh Kỳ đã kêu gọi cho gần 20 hoàn cảnh khó khăn với số tiền ủng hộ hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, để người nghèo được đón Tết ấm no hơn, anh Kỳ đã vận đông các Mạnh Thường Quân tặng hàng trăm suất quà trị giá gần 150 triệu đồng.

Anh Kỳ xuất thân trong một gia đình nghèo khó tại xã Tam Thành (H. Phú Ninh, Quảng Nam). Năm 1995, anh vào tỉnh Bình Dương lao động, bươn chải rất nhiều công việc để kiếm tiền chăm lo cho gia đình. Đến năm 2004, anh chuyển hướng sang kinh doanh bao bì đóng thùng giấy gặp nhiều thuận lợi nên kinh tế ổn định hơn. Khi dành dụm được chút vốn liếng, anh nghĩ đến quê hương còn có rất nhiều hoàn cảnh đáng thương đang thiếu cơm ăn, áo mặc nên muốn quay về giúp đỡ. "Hoàn cảnh gia đình tôi lúc đó rất khó khăn. Cha mẹ sinh đông con nên cuộc sống thiếu thốn đủ thứ, có những lúc phải "cầm đói" qua đêm. Sống trong cực khổ nên tôi thấu hiểu được nỗi lòng của người nghèo, họ rất mong muốn được giúp đỡ"- anh Kỳ tâm sự.

Xuất phát từ mong muốn đó, cuối năm 2017 anh Kỳ về quê hương giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tuy nhiên, số người nghèo ở Quảng Nam quá nhiều, một mình anh không thể "kham" nổi nên rất cần các Mạnh Thường Quân chung tay giúp đỡ. Qua những chuyến đi thiện nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, anh Kỳ được rất nhiều người yêu mến. Lúc anh đăng những hoàn cảnh khó khăn lên mạng xã hội facebook đã có rất nhiều người liên hệ để được góp sức. "Thấy việc làm của tôi ý nghĩa nên bạn bè rất ủng hộ, nhất là những doanh nhân thành đạt và kiều bào ở nước ngoài quê Quảng Nam. Qua những chuyến đi thiện nguyện, tôi quen biết nhiều bạn bè ở khắp nơi. Những hoàn cảnh nào khó khăn cần giúp đỡ, những bạn này sẽ gửi thông tin, sau đó tôi nhờ người đi xác minh rồi đăng bài kêu gọi. Điều tôi hạnh phúc nhất là những Mạnh Thường Quân đặt trọn niềm tin vào mình, có những kiều bào ở nước ngoài sẵn sàng chuyển khoản số tiền rất lớn về cho tôi giúp đỡ quê hương trong khi chưa từng gặp mặt" - anh Kỳ phấn khởi tâm sự.

Hơn 2 năm nay, anh Kỳ đã kết nối các Mạnh Thường Quân giúp đỡ cho hàng trăm mảnh đời cơ cực với số tiền hàng tỷ đồng. Từ số tiền đó, anh Kỳ nhận phụng dưỡng lâu dài cho 18 cụ già neo đơn và 9 trẻ em khó khăn học giỏi trên địa bàn tỉnh số tiền từ 500 đến 1 triệu đồng. Anh Kỳ cũng đã vận động các Mạnh Thường Quân xây mới và sửa chữa hơn 10 căn nhà cho người nghèo ở Quảng Nam. Ngoài ra, những hoạt động kêu gọi hỗ trợ kinh phí chữa bệnh cho người nghèo, lo đám tang... được nhiều tấm lòng quan tâm, ủng hộ với số tiền lớn. Tết năm nay, anh Kỳ vận động trao hơn 450 suất quà (mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng cho người nghèo).

"Việc xác minh thông tin rất quan trọng, nếu sai sót sẽ tạo kẽ hở cho những người xấu lợi dụng, ảnh hưởng đến uy tín của bản thân, cũng như lòng tin của các Mạnh Thường Quân. Do đó, những trường hợp đặc biệt khó khăn cần kêu gọi số tiền lớn tôi sẽ trực tiếp về địa phương xác minh. Những trường hợp khác sẽ nhờ người đáng tin cậy đi tìm hiểu đúng mới đăng bài kêu gọi hỗ trợ. Nhận thấy, người dân ở các huyện miền núi ở Quảng Nam đời sống còn nhiều khó khăn, do đó tôi đặc biệt quan tâm, luôn về khảo sát những địa phương miền núi sau đó kêu gọi tặng quà. Mới đây, trong chuyến đi khảo sát ở thôn 5 (xã xà Riếng, H. Phước Sơn), tôi phát hiện có 4 trẻ em rất khó khăn, cha mẹ mất sớm hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không ai chăm lo. Do đó, hàng tháng tôi đều gửi lương thực và tiền hỗ trợ để gia đình chăm lo cho các em" - anh Kỳ tâm sự.

"Công việc kêu gọi từ thiện của tôi sẽ vẫn được tiếp tục cho đến lúc không còn sức lực để thực hiện nữa. Vì quê hương tôi còn rất nhiều người nghèo khổ cần tôi và mọi người giúp đỡ. Cuộc sống vốn rất ngắn ngủi, chúng ta hãy cùng nhau sẻ chia yêu thương đến những mảnh đời cơ cực để cuộc sống này tươi đẹp hơn"- anh Kỳ trải lòng.

LÊ VƯƠNG

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/64_219169_nang-tinh-voi-que-huong.aspx