Nâng tầm hiệu quả đấu tranh trong giai đoạn mới (Bài cuối)

Không chỉ triển khai hiệu quả Kế hoạch 131 của Bộ Công an về đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, Công an tỉnh Điện Biên còn chủ động nhận diện cũng như có biện pháp đấu tranh phù hợp với sự chuyển hướng của tội phạm khi chúng tăng cường hoạt động trên không gian mạng, nhất là các loại tội phạm về ma túy, lừa đảo, 'tín dụng đen', cờ bạc, mua bán vũ khí, vật liệu nổ…

Sử dụng công nghệ cao gây án

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch 131 của Bộ Công an, Đại tá Phạm Trường Giang, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã báo cáo trước lãnh đạo Bộ Công an, các cục nghiệp vụ về kết quả triển khai của đơn vị, đồng thời nhận được sự biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo các cấp. Việc triển khai Kế hoạch 131 kết hợp với thực hiện hiệu quả những phương án nghiệp vụ của Bộ Công an về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến Tây Bắc trong thời gian qua đã góp phần đập tan những băng, ổ nhóm, đường dây tội phạm không chỉ ma túy mà còn cả hình sự, kinh tế... Thống kê, trong tổng số những vụ án tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên ma túy thì tỷ lệ vụ án liên quan đến tội phạm ma túy vẫn chiếm phần lớn khi chúng đã có sự chuyển dịch từ tội phạm truyền thống sang hiện đại, lợi dụng công nghệ cao để gây án.

Nhiều ổ nhóm, đường dây tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia đã bị lực lượng Công an triệt xóa.

Một trong những chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy khi chúng lợi dụng triệt để công nghệ cao, tiến bộ khoa học kỹ thuật để gây án là vụ bắt giữ Sùng A Say (SN 1992) trú tại bản Gia Phú A, xã Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và Vừ A Nu (SN 1998) trú tại bản Hin Phon, xã Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Chuyên án được xây dựng trên cơ sở những tài liệu điều tra đã được Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cùng các đơn vị của Công an tỉnh Điện Biên dày công trinh sát, thu thập. Một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn hoạt động tại khu vực biên giới Việt Nam - Lào thuộc huyện Điện Biên và huyện Điện Biên Đông đã được Công an tỉnh Điện Biên dựng lên. Nhóm đối tượng này có sự tham gia của một số đối tượng người dân tộc Mông sinh sống ở địa bàn xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông và xã Na Tông của huyện Điện Biên.

Sau một thời gian dài đấu tranh, Ban chuyên án đã xác định được hai đối tượng chính tham gia vận chuyển ma túy là Sùng A Say và Vừ A Nu. Các đối tượng trong đường dây thường xuyên lợi dụng địa hình rừng núi giáp biên giới để vận chuyển ma túy từ Lào về các lán nương để tập kết sau đó chờ thời cơ để vận chuyển lên khu vực xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông để giao cho đối tượng khác vận chuyển lên Lào Cai, Lai Châu cho đối tượng người Trung Quốc. Quá trình liên lạc cũng như vận chuyển, nhận tiền, giao dịch, các đối tượng sử dụng triệt để mạng xã hội, các nền tảng số để dễ qua mặt, xóa dấu vết.

Thượng tá Đỗ Ngọc Minh, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cho biết: Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, Ban chuyên án xác định các đối tượng đã nhận một số lượng lớn ma túy về tập kết tại biên giới Việt Nam - Lào, Ban chuyên án đã xây dựng kế hoạch và triển khai lực lượng phá án, bắt quả tang Sùng A Say và Vừ A Nu về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ 510.000 viên ma túy tổng hợp khối lượng 48,810kg, 38 bánh heroin khối lượng 13,152kg và 1kg ma túy tổng hợp dạng đá. Điều tra mở rộng chuyên án, Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Sùng A Lồng (SN 1990), trú tại bản Gia Phú A, xã Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và Vừ A Pó (SN 1992), trú tại bản Hin Phon, xã Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Khép kín trên các tuyến, địa bàn, không gian

Trao đổi với PV, Đại tá Phạm Trường Giang cho biết, về nhận diện tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia hiện nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên chủ yếu là tội phạm ma túy, lừa đảo, mua bán người. Qua đấu tranh với các tội phạm trên, Công an tỉnh Điện Biên nhận thấy chúng có sự chuyển hướng rõ rệt từ tội phạm truyền thống sang sử dụng công nghệ cao, không gian mạng. Từ khâu chuẩn bị, bàn bạc và tổ chức gây án, các đối tượng tội phạm đều ít nhiều liên quan đến sử dụng không gian mạng. Thống kê, trong 3 năm thực hiện Kế hoạch 131, Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện, bắt giữ 31 vụ án liên quan đến tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia.

Thượng tá Nguyễn Tuấn Bắc, Trưởng Phòng CSHS, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, trong thời gian qua nổi lên tội phạm lừa đảo trên không gian mạng. Đây là loại tội phạm điển hình, mang đủ các yếu tố "tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia và lợi dụng không gian mạng" để phạm tội. Mới đây, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp hiệu quả với các đơn vị của Bộ Công an và Công an Lào tổ chức phá thành công một chuyên án lừa đảo trên không gian mạng ở một đặc khu kinh tế tại Lào, do các đối tượng người nước ngoài câu kết với các đối tượng người Việt Nam thực hiện. Ban chuyên án đã bắt giữ hàng chục đối tượng, giải cứu nhiều công dân Việt Nam bị mua bán cưỡng bức lao động tại Lào. Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hàng chục đối tượng với 3 tội danh lừa đảo, mua bán người và cưỡng đoạt tài sản, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Các đối tượng tội phạm triệt để lợi dụng thiết bị công nghệ, mạng xã hội để gây án.

Đánh giá về những bài học kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, Đại tá Ngô Thanh Bình, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định: Phải bám sát vào những chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, nội dung các kế hoạch, phương án của Bộ và sự chủ động trong kiện toàn, thành lập Ban chỉ đạo trong lực lượng Công an tỉnh.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Điện Biên cũng triển khai các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các cục nghiệp vụ, đơn vị hải quan, quân đội, Công an nước bạn trong phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia. Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh, là đơn vị thường trực Ban chủ nhiệm thực hiện Đề án "Phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia" tỉnh Điện Biên, Công an tỉnh Điện Biên đã huy động sự vào cuộc, phối hợp của đông đảo các sở, ban, ngành chức năng triển khai hiệu quả phòng, chống tội phạm theo chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị.

"Quán triệt nghiêm chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an trong công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã tăng cường chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở lĩnh vực, địa bàn, chức năng, nhiệm vụ được giao thường xuyên rà soát, chủ động phát hiện các băng, nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia trên địa bàn để tập trung lực lượng đấu tranh triệt xóa ngay từ khi chúng mới hình thành. Đơn vị, địa bàn, lĩnh vực nào để hình thành các băng, nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia hoạt động, hoạt động phức tạp mà không có biện pháp giải quyết kịp thời thì chỉ huy đơn vị đó phải chịu trách nhiệm, Ban Giám đốc Công an tỉnh xử lý nghiêm"- Đại tá Ngô Thanh Bình nhấn mạnh.

Trên cơ sở các kế hoạch của các cục nghiệp vụ và Công an tỉnh, các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, gắn công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia với phòng, chống tội phạm nói chung đạt hiệu quả cao, từng bước kiềm chế, làm giảm hoạt động của các loại tội phạm, duy trì, bảo đảm ANTT trên địa bàn. Công an tỉnh Điện Biên cũng làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội trong đấu tranh với hệ, loại tội phạm này.

Đại tá Lù Minh Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, bên cạnh đó, việc triển khai Công an chính quy về cấp xã đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác Công an tại địa bàn cơ sở, đặc biệt là công tác nắm tình hình địa bàn, quản lý đối tượng, phát hiện và xử lý kịp thời những sự vụ phát sinh. Công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đi vào chiều sâu, tập trung vào những đối tượng cá biệt, cụ thể, qua đó nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia nói riêng. Trong giai đoạn 2021-2023, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ 29 vụ, 68 đối tượng phạm tội về ma túy có tổ chức và xuyên quốc gia (khởi tố 29 vụ, 68 đối tượng), thu giữ 204,9kg heroin, 132,56kg ma túy tổng hợp, 2,6kg thuốc phiện, 2 khẩu súng cùng nhiều vật chứng có liên quan khác. Nhiều vụ tội phạm có tổ chức hoạt động trên lĩnh vực hình sự, kinh tế cũng bị Công an tỉnh Điện Biên phát hiện, triệt xóa.

Hoàng Phong

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/nang-tam-hieu-qua-dau-tranh-trong-giai-doan-moi-bai-cuoi--i728886/