Nâng tầm futsal Việt Nam trên đấu trường thế giới

  50 liên quanGốc

  Theo nhà báo Vũ Quang Huy, vị thế của futsal Việt Nam đã được nâng tầm, với lần thứ hai liên tiếp giành vé tham dự World Cup.

  ĐT Futsal Việt Nam ăn mừng có vé dự World Cup. Ảnh: CTV

  Anh đánh giá như thế nào về màn trình diễn của đội tuyển futsal Việt Nam ở hai trận play-off với Lebanon để tranh vé dự VCK FIFA Futsal World Cup 2021?

  Ở hai trận đấu vừa qua, Lebanon chứng tỏ vì sao họ đứng trên chúng ta 4 bậc ở bảng xếp hạng futsal thế giới. Họ có trình độ cao, cầu thủ tốt, nhưng HLV Ramiro Lopez mới đến làm việc có 3 tuần, nên sự ứng biến chưa cao. Họ chỉ đá một kiểu, một màu thôi nên tuyển Việt Nam biết cách hóa giải. Ở cả hai trận vừa qua, futsal Việt Nam đều dựa vào những tình huống cố định, những pha phản đòn gây bất ngờ. Điểm yếu của các đội bóng Tây Á là mất tập trung ở một số thời điểm nhất định, chúng ta kiên nhẫn chờ thời cơ và đã đạt được mục đích. Nhìn chung, tuyển futsal Việt Nam đi tiếp là hoàn toàn xứng đáng, với sách lược đúng đắn, đấu pháp hợp lý, cầu thủ đá rất quyết tâm. Cần phải nói thêm, sự xuất sắc của thủ môn Hồ Văn Ý góp phần giúp chúng ta giành vé đi tiếp. Cậu ấy xứng danh người hùng của đội tuyển futsal Việt Nam. Cả 2 trận đấu, Hồ Văn Ý đều chứng tỏ được đẳng cấp của mình với khoảng 20 lần ngăn cản thành công những cú dứt điểm nguy hiểm của các cầu thủ Lebanon. Từ lâu, nhiều HLV của Đông Nam Á đã coi Hồ Văn Ý là thủ môn tầm cỡ châu Á, vượt tầm Đông Nam Á. Cậu ấy luôn luôn là một cá nhân nổi bật, được mệnh danh là “người nhện trong cầu môn”. Đấy là một niềm tự hào lớn.

  5 năm trước, đội tuyển futsal Việt Nam từng đi lần đầu tiên giành vé dự World Cup. Theo anh, lực lượng lần này có điểm gì khác so với lứa cầu thủ làm nên lịch sử ở World Cup 2016?

  Chúng ta không nên so sánh hay kết luận lứa nào hay hơn, bởi mỗi lứa cầu thủ thì có sứ mệnh lịch sử riêng. Trong đội hình hiện tại, đội tuyển Việt Nam vẫn giữ 4 cầu thủ đi World Cup 2016. Tôi chỉ có thể khẳng định rằng các cầu thủ hiện nay có ý thức chiến thuật tốt hơn rất nhiều. Điều hay nhất là chúng ta tổ chức được đội hình có ba tổ đá tốt, trình độ tương đối đồng đều, sử dụng thời gian trên sân như nhau. HLV Phạm Minh Giang có thể thay đổi liên tục, nhưng vẫn đảm bảo thể lực cho các cầu thủ. Trước đây, chúng ta chỉ đá được có hai tổ.

  Vậy yếu tố chính nào làm nên chiến tích của futsal Việt Nam, theo anh?

  Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở khắp các nước trên thế giới, nhưng các giải futsal trong nước vẫn diễn ra đều trong hai năm qua nên cầu thủ cơ bản có nhịp, giữ được phong độ tốt. Đó là nền tảng cơ bản giúp cho đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu thành công, giành vé dự World Cup. Lần đầu tiên, chúng ta có HLV người Việt (HLV Phạm Minh Giang) dẫn dắt đội tuyển futsal Việt Nam dự World Cup là tín hiệu rất đáng mừng. Giải vô địch quốc gia futsal được tổ chức quy củ hơn, nên môi trường cạnh tranh nhiều hơn. Thực tế là giải vô địch quốc gia năm nay, Sahoko và Zetbit Sài Gòn cạnh tranh khốc liệt, không còn là sự thống trị của Thái Sơn Nam như các năm trước đó. Môi trường cạnh tranh cao cũng giúp cho HLV trong nước trưởng thành, phát triển và giỏi hơn.

  Theo anh, suất dự World Cup lần này mang ý nghĩa như thế nào với futsal Việt Nam? Đây là lần thứ hai liên tiếp, futsal Việt Nam góp mặt ở đấu trường thế giới. Điều này khẳng định con đường đi của futsal Việt Nam là đúng đắn. Lần đầu tiên, trong mắt các cường quốc futsal thế giới, chúng ta ít nhiều có yếu tố may mắn. Nhưng lần thứ hai liên tiếp tham dự, vị thế của futsal Việt Nam đã khác. Tôi thực sự vui mừng với thành tích lần này của futsal Việt Nam. Còn nhớ 5 năm trước, thầy trò HLV Bruno tạo nên cú hích tuyệt vời cho nền futsal trong nước. Sau giai đoạn này, sức nóng suy giảm nên suất dự World Cup lần này sẽ tạo cú hích mới. Hiện tại, trình độ futsal Việt Nam vẫn đi sau so với một số nước khu vực và trên thế giới. Chúng ta phải có chiến lược lâu dài để duy trì các suất dự World Cup, cũng như hướng đến mục tiêu xa hơn. Muốn thế, mức độ đầu tư và hệ thống đào tạo trẻ phải tốt hơn. Hiện nay, mới chỉ có vài CLB futsal Việt Nam có tuyển trẻ như Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc, Sahoko và Zetbit Sài Gòn, còn lại là quân sinh viên. Theo tôi, mục tiêu thiết thực của tuyển Việt Nam là vượt qua vòng bảng World Cup 2021. Sau đó, chúng ta tính từng trận, càng tiến sâu càng tốt. Chúng ta cứ hoàn thiện và vượt lên chính mình thôi.

  Cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

  Trọng Đạt (thực hiện)

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nang-tam-futsal-viet-nam-tren-dau-truong-the-gioi-post1340286.tpo