Năng suất và thu nhập đều tăng

Đề án cơ giới hóa nông nghiệp đã bước sang năm thứ tư và, đến nay về cơ bản ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Năng suất tăng lên, thu nhập của người dân không ngừng cải thiện.

Đồng bộ và rộng khắp

Ông Trần Mạnh Dầu, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc điều hành HTX nông nghiệp Phú Thắng (xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên) cho biết, do điều kiện đặc thù của xã từ nhiều năm nay luôn tổ chức sản xuất vụ đông trên diện rộng, hạn chế sử dụng máy khi thu hoạch do ảnh hưởng tới đường đi và mặt bằng sản xuất vụ đông, cho nên đến nay HTX vẫn chưa thực hiện cơ giới hóa đồng bộ. Tuy nhiên, HTX cũng tận dụng tối đa sự hỗ trợ của nhà nước, mạnh dạn đầu tư khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa nông thôn, vì thế từ năm 2012 đến nay HTX Phú Thắng đã có 200 ha sản xuất lúa theo mô hình máy cấy. Ngoài ra, hiện HTX cũng đã đầu tư 3 máy cày, 10 máy cấy, chủ yếu phục vụ công tác làm đất và cấy cày.

Cơ giới hóa nông nghiệp hướng phát triển bền vững của ngành Nông nghiệp Hà Nội.

Không chỉ có HTX Phú Thắng, rất nhiều HTX khác sau khi đề án được triển khai đã mạnh dạn đầu tư máy móc cơ giới hóa sản xuất. Trong số đó HTX Hương Ngài, huyện Thạch Thất là một trong những địa phương tiêu biểu thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất lúa, thực hiện và mở rộng mô hình cơ giới hóa đồng bộ gắn với tổ chức dịch vụ các khâu từ làm đất đến thu hoạch đạt được yêu cầu phục vụ nông dân nhưng vẫn cho hiệu quả kinh tế cao. Vì thế, từ 1 máy cấy được hỗ trợ thực hiện 10 ha mô hình máy cấy mạ khay vụ xuân năm 2012, đến nay, HTX Hương Ngài đã có 4 máy cày, 3 máy cấy, 2 máy gặt đập liên hợp đã thực hiện cơ giới hóa đồng bộ được trên 30% diện tích trồng lúa, tương đương 100 ha mỗi vụ. Trong đó khâu làm đất đã cơ giới hóa đạt 100%, khâu thu hoạch lúa đạt 80%...

Giảm sức lao động rõ rệt

Theo Sở NN &PTNT sau 4 năm thực hiện đề án Cơ giới hóa (2013-2016), đến nay ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, đặc biệt việc cơ giới hóa được đầu tư chú trọng trong hai lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Đối với ngành trồng trọt, toàn Thành phố đã đầu tư 932 máy làm đất, đưa mức độ cơ giới hóa trong khâu làm đất tăng từ 69,2% lên 95%. Đầu tưu 822 máy gặt đập liên hoàn, đưa mức độ cơ giới hóa khâu thu hoạch lúa từ 7,8% lên 52%...

Với việc thực hiện đúng theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, của Nhà nước trong việc thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp, khi áp dụng và đi vào thực tiễn chương trình đã mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân.

Trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản, đến nay ngành Nông nghiệp Hà Nội đã bổ sung được 840 máy vắt sữa, đảm bảo tăng thêm được 21,2% cơ giới hóa vắt sữa, đưa mức cơ giới hóa khâu vắt sữa từ 16,5% lên 37,7%. Bên cạnh đó, đầu tư cơ giới hóa trong chăn nuôi gà là 410/725 hệ thống bán ăn tự động, hệ thống uống tự động cho gà đảm bảo tăng từ 13,1% đưa mức cơ giới hóa tăng từ 18,4% lên 31,5%; thủy sản đầu tư được 571 hệ thống quạt nước đạt 12,1% diện tích nuôi thủy sản, đưa mức đọ cơ giới hóa từ 2,9% lên 15% diện tích nuôi thủy sản.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, hiện nay đề án Cơ giới hóa nông nghiệp đã được hầu hết các huyện trên địa bàn Thủ đô tích cực tham gia, trở thành phong trào sâu rộng bên cạnh việc thực hiện các nội dung của Xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sở NN&PTNT cũng đã trực tiếp chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, triển khai các mô hình cơ giới hóa đến các huyện, thị xã. Các mô hình cơ giới hóa từng khâu trong sản xuất, cơ giới hóa đồng bộ, được thực hiện tại các địa phương đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ nhân dân.

Với việc thực hiện đúng theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, của Nhà nước trong việc thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp, khi áp dụng và đi vào thực tiễn chương trình đã mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân. Đồng thời, đề án Cơ giới hóa nông nghiệp thành công và được áp dụng rộng rãi, góp phần làm tăng thu nhập của người nông dân, góp phần không nhỏ vào thành công của mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thủ đô, đưa ngành Nông nghiệp Hà Nội phát triển theo hướng bền vững.

Đạt Đỗ