Nắng nóng thiêu đốt Bắc bán cầu, cháy rừng và tử vong hàng loạt

Trên khắp Bắc bán cầu, ở châu Âu và châu Á, nhiệt độ khắc nghiệt đang gây ra say nắng chết người và tình trạng cháy rừng hàng loạt.

Mỹ đang chuẩn bị đối phó với thời tiết hỗn loạn trong tuần này. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ dự kiến một số khu vực sẽ đạt nhiệt độ cao đến mức kỷ lục mới hàng ngày.

 Những người hành hương Hồi giáo dùng ô che nắng bên ngoài Nhà thờ Hồi giáo Nimrah để cầu nguyện buổi trưa vào ngày thứ hai của cuộc hành hương Hajj hàng năm, gần thánh địa Mecca, Ả Rập Xê Út, ngày 15/6. Ảnh: AP

Những người hành hương Hồi giáo dùng ô che nắng bên ngoài Nhà thờ Hồi giáo Nimrah để cầu nguyện buổi trưa vào ngày thứ hai của cuộc hành hương Hajj hàng năm, gần thánh địa Mecca, Ả Rập Xê Út, ngày 15/6. Ảnh: AP

Ở Mecca, Ả Rập Xê Út, nhiệt độ lên đến 47 độ C vào ngày 16/6 khiến ít nhất 14 người hành hương thiệt mạng vì say nắng, theo hãng tin Petra của Jordan. Một số trong số hơn 1,8 triệu người hành hương ngã gục vì nắng nóng.

Nhiệt độ kỷ lục trên Đảo Cyprus ở Địa Trung Hải cũng dẫn đến ít nhất 2 trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt độ, các quan chức bang cho biết. Gần thủ đô Nicosia, hơn 3,2 km vuông rừng đã bị đốt cháy. Đất nước này đã trải qua nhiệt độ từ 40 độ C trở lên trong tuần qua.

Tại Hy Lạp, đợt nắng nóng với nhiệt độ vượt quá 40 độ C vào đầu tháng này cũng được xem là nguyên nhân khiến nhiều khách du lịch đi bộ đường dài thiệt mạng hoặc mất tích, khi đợt nắng nóng diễn ra vào mùa du lịch tại các bãi biển hẻo lánh, các di tích cổ và các con đường mòn trên núi.

Đối với những người chuẩn bị đối mặt với nhiệt độ khắc nghiệt trong vài ngày tới, các chuyên gia khuyến nghị nên uống nhiều nước, mặc quần áo rộng rãi và sử dụng máy điều hòa, dù ở nhà riêng hay ở những không gian công cộng.

Ngày 17/6, Liên minh châu Âu thông qua một kế hoạch được chờ đợi từ lâu để bảo vệ thiên nhiên tốt hơn trong khối, được gọi là Luật Phục hồi Thiên nhiên.

Vấn đề này đã chứng kiến sự phản đối của nông dân trong nhiều tháng nhưng vẫn vượt qua được cuộc bỏ phiếu của các nhà lập pháp. Đây là một phần trong Thỏa thuận Xanh châu Âu của EU nhằm đưa ra các mục tiêu về khí hậu và đa dạng sinh học đầy tham vọng nhất thế giới.

Ngọc Ánh (theo AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nang-nong-thieu-dot-bac-ban-cau-chay-rung-va-tu-vong-hang-loat-post299748.html