Nắng nóng gần chạm mức kỷ lục tại Nhật Bản

  Nhật Bản ngày 2/8 bất chợt hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên tới gần mức kỷ lục 40 độ C. Cơ quan khí tượng nước này (JMA) đã phải phát đi cảnh người dân cần thận trọng bảo vệ bản thân khỏi các bệnh liên quan đến nắng nóng.

  Người dân di chuyển dưới tiết trời nắng nóng tại Nagoya, Nhật Bản, ngày 1/7/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

  Người dân di chuyển dưới tiết trời nắng nóng tại Nagoya, Nhật Bản, ngày 1/7/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

  Cụ thể, JMA khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài hoặc tập thể thao ngoài trời, giữ cơ thể đủ nước và sử dụng máy điều hòa không khí tránh sốc nhiệt hoặc mệt mỏi do nóng.

  Theo JMA, Kumagaya, phía Bắc tỉnh Tokyo được dự báo có nhiệt độ cao nhất, lên tới 41 độ C, tiếp sau là Nagoya 39 độ C và thủ đô Tokyo là 37 độ C.

  Trong khi đó, miền Bắc Nhật Bản bao gồm khu vực Tohoku và Hokkaido đang trải qua thời tiết ẩm ướt với các trận mưa lớn sau nhiều ngày nắng nóng liên tục. Đài truyền hình NHK dự báo nhiều nơi ở 2 vùng này sẽ có sấm chớp và mưa lớn với lượng mưa hằng giờ có thể lên tới 50mm.

  Năm 2018, Nhật Bản từng trải qua đợt nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ cao nhất 42 độ C ghi nhận tại thành phố Isezaki, tỉnh Gumma. Đợt nắng nóng này đã khiến hàng chục người cao tuổi tử vong và khiến trên 22.000 người nhập viện điều trị các bệnh liên quan đến nắng nóng.

  Lan Phương (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nang-nong-gan-cham-muc-ky-luc-tai-nhat-ban-20220802194620212.htm