Nắng nóng, bệnh viêm họng do liên cầu ở trẻ nhỏ gia tăng

Khoảng 2 tháng gần đây, nhiều cơ sở y tế ghi nhận tình trạng viêm họng do liên cầu ở trẻ có xu hướng tăng so với các năm trước.

Sau nhiều ngày con bị sốt cao và không hạ, anh Hùng phải đưa con nhập viện cấp cứu. Ảnh: Bích Nhàn

Sau nhiều ngày con bị sốt cao và không hạ, anh Hùng phải đưa con nhập viện cấp cứu. Ảnh: Bích Nhàn

Theo các bác sĩ, thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay là một trong những yếu tố khiến bệnh này gia tăng.

Nhiều trẻ nhập viện do sốt cao không hạ

Sau 5 ngày, con trai 11 tuổi bị sốt, sổ mũi, anh Trần Mạnh Hùng (ngụ phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh) đã phải đưa con vào khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cấp cứu.

Khi vào viện, bé đã trong tình trạng sốt cao không hạ (dù uống thuốc hạ sốt), ói nhiều lần. Các bác sĩ chẩn đoán, bé bị viêm họng do liên cầu và cần phải nằm viện chữa trị vì tình trạng bệnh diễn tiến khá nặng.

Theo anh Hùng, những ngày đầu con mắc bệnh, gia đình anh chỉ nghĩ con bị viêm họng đơn thuần. Do đó, gia đình không đưa bé đi khám ngay mà chỉ mua thuốc về uống hoặc khám ở phòng khám tư.

“Bé thứ hai nhà tôi mới 3 tuổi cũng bị tình trạng tương tự và đã hết bệnh. Do đó, tôi chủ quan nghĩ, con trai lớn hơn bệnh sẽ nhẹ hơn nên không đi khám ngay. Nhưng càng ngày, bé sốt càng cao và ói nhiều. Thấy vậy, tôi phải đưa còn nhập viện cấp cứu ngay” – anh Hùng lo lắng nói.

Mỗi ngày, Khoa Nhi, Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark tiếp nhận 5-6 trẻ bị viêm họng do liên cầu. Ảnh: Bích Nhàn

Mỗi ngày, Khoa Nhi, Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark tiếp nhận 5-6 trẻ bị viêm họng do liên cầu. Ảnh: Bích Nhàn

Tương tự, bé Trần Duy Khang (3 tuổi, nhà ở xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) cũng phải nhập viện sau 3 ngày sốt cao, lừ đừ và chán ăn. Khi khám, các bác sĩ phát hiện phần họng có mủ lẫn vết xuất huyết, còn amidan sưng đỏ.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu tăng cao. Ngay khi nhập viện, bé Khang phải sử dụng kháng sinh vì viêm họng do liên cầu.

So với các năm trước, viêm họng do liên cầu tăng cao hơn. Bác sĩ chuyên khoa 1 Cao Sỹ Hiếu, Khoa Nhi, Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark cho biết, cùng thời điểm này năm ngoái, có khi cả tháng, khoa nhi mới tiếp nhận 1 ca trẻ bị bệnh này nhưng năm nay, mỗi ngày, khoa tiếp nhận 5-6 ca bệnh.

“Bệnh dễ lây, dễ tái phát và dễ nhầm lẫn với bệnh viêm họng do nguyên nhân khác. Tuy nhiên, trẻ mắc bệnh này sẽ sốt cao, đau họng nhưng không ho. Dựa vào điểm khác biệt này, các bậc phụ huynh có thể nhận biết để đưa con đi khám sớm” – bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Chỉ trong vòng nửa tháng, bé Nguyễn Anh Tiến, 6 tuổi, ngụ phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa đã phải nhập viện 2 lần để điều trị viêm họng do liên cầu. Trong đó, lần đầu nhập viện chữa trị, sau 3 ngày, bé ổn định sức khỏe, bác sĩ kê đơn thuốc để gia đình tiếp tục cho bé uống khi xuất viện về nhà. Thấy con bớt bệnh, gia đình đã tự ý ngưng thuốc vì sợ uống thuốc kháng sinh nhiều sẽ không tốt cho trẻ. Khoảng 10 ngày sau, bé phải nhập viện lần 2 với tình trạng bệnh tương tự như lần đầu: viêm họng, chán ăn, sốt cao.

Bác sĩ Cao Sỹ Hiếu, Khoa Nhi, Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark khuyến cáo, phụ huynh thấy bé có các biểu hiện như: sốt, đau họng, phát ban, chán ăn, mệt mỏi, quấy khóc… cần sớm đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng của bệnh viêm họng do liên cầu.

Nắng nóng gay gắt khiến bệnh gia tăng

Theo bác sĩ Hiếu, thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay là một trong những yếu tố khiến bệnh này tăng so với các năm trước. Bệnh thường lây qua tiếp xúc từ các giọt nhỏ bắn, dịch mũi hay đồ dùng cá nhân…

“Vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại nhiều giờ ngoài không khí. Vì vậy, ở những nơi đông người có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là những nơi có không khí ẩm thấp, môi trường ô nhiễm” – bác sĩ Hiếu cho hay.

Thời tiết nắng nóng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh viêm họng do liên cầu gia tăng. Ảnh: Bích Nhàn

Thời tiết nắng nóng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh viêm họng do liên cầu gia tăng. Ảnh: Bích Nhàn

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyên, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, hầu hết các bệnh nhi vào viện khám hay nhập viện đều trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, chán ăn, thậm chí là bỏ ăn ở trẻ nhỏ do đau họng nhiều.

“Trẻ nhỏ sốt cao có thể dẫn đến co giật, viêm phổi, thậm chí là nhiễm trùng nhiễm độc và sốc. Nhưng may mắn là những ca bệnh nặng không nhiều bởi đa phần khi trẻ nhập viện, chỉ cần điều trị 2-3 ngày, tình trạng bệnh sẽ ổn và được xuất viện về nhà theo dõi tiếp” – bác sĩ Huyên cho hay.

Tuy nhiên, viêm họng do liên cầu có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phổi, viêm màng não, viêm cầu thận và viêm khớp... Đặc biệt, đối với trẻ lớn thường nặng hơn và biến chứng nhiều hơn khi mắc bệnh này so với trẻ nhỏ. Bệnh dễ phát hiện nếu các bậc phụ huynh chú ý kỹ đến biểu hiện của con trẻ.

Bích Nhàn

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/tin-moi/202404/nang-nong-benh-viem-hong-do-lien-cau-o-tre-nho-gia-tang-8ee36c0/