Nâng niu vẻ đẹp di sản

Cũng như những mùa giải trước, đến với Cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam năm 2016, các nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) tiếp tục giới thiệu đến mọi người những câu chuyện bằng hình ảnh đầy màu sắc về vẻ đẹp của quê hương mình. Với 5.446 tác phẩm gửi dự thi, hình ảnh giang sơn gấm vóc Việt Nam được nâng niu, giới thiệu đến đông đảo người dân trong nước và bạn bè quốc tế

Nâng niu vẻ đẹp di sản - Ảnh 1

Bao giờ cũng thế, ban giám khảo Cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam do Tạp chí Việt Nam Heritage (Hội Di sản văn hóa Việt Nam) tổ chức luôn rất khó khăn trong việc tìm ra những bức ảnh xuất sắc nhất trong số hàng nghìn tác phẩm dự thi để triển lãm và trao giải. “Năm nay, ban giám khảo còn “đau đầu” hơn khi chất lượng ảnh không chỉ được nâng lên mà còn khá đồng đều”, NSNA Hoàng Trung Thủy, Chủ tịch Hội đồng giám khảo chia sẻ.

Với chủ đề về thiên nhiên, văn hóa vật thể, phi vật thể và đời sống của con người Việt Nam, các tác giả luôn cảm thấy hứng thú để kiên trì ghi lại những khoảnh khắc quý giá mang đến với cuộc thi. Một buổi sớm mưu sinh của người phụ nữ miền trung; cảnh đồng bào dân tộc thiểu số thu hoạch lúa trên thửa ruộng bậc thang nhấp nhô như sóng hay khoảnh khắc những cô gái Chăm đang say mê với vũ điệu truyền thống của mình… hiện lên sinh động, gợi trong lòng người thưởng thức một cảm giác thật yên bình.

Đặc biệt, với chủ đề chính của cuộc thi năm nay là “Những dòng sông Việt Nam”, các tác giả đã giới thiệu những vẻ đẹp và cuộc sống của người dân Việt Nam trên các dòng sông ở khắp mọi miền đất nước. Đó là dòng Măng Thít ở Vĩnh Long đỏ nặng phù sa; là dòng sông Hiếu (Nghệ An) êm đềm ôm bóng đàn trâu đang lững thững về chiều; là dòng Nho Quế uốn quanh những dãy núi hùng vĩ… Cứ thế, những dòng sông Việt Nam trong những bức ảnh nghệ thuật khi lãng đãng dưới mây trời, lúc lại trở nên sinh động khi chở trên mình bao phận người xuôi ngược…

Những tác phẩm đoạt giải cao trong Cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam 2016 hoàn toàn xứng đáng khi đã hội tụ mọi yếu tố của một tác phẩm xuất sắc và thể hiện đúng yêu cầu của cuộc thi. Có được những “đứa con” tinh thần hoàn hảo như thế, các tác giả đã bỏ ra nhiều tâm sức, không nản chí trong việc theo đuổi thực hiện ý tưởng của mình.

Để thực hiện bộ ảnh “Đường sắt Việt Nam”, giải nhất ảnh bộ chủ đề Di sản Việt Nam, tác giả Lê Đức Thành đã bỏ ra hơn một năm trời để “săn” từng chi tiết độc đáo. Trong khoảng thời gian ấy, anh cứ ra vào từ Nghệ An đến Ninh Thuận để tìm những góc nhìn, những thời khắc đẹp nhất của những chuyến tàu trên đường sắt bắc-nam.

Hai tác phẩm đoạt giải nhất ở thể loại ảnh đơn lại cho thấy sự tìm tòi sáng tạo trong tư duy và nỗ lực làm mới những chủ đề cũ của các tác giả để cho ra đời những bức ảnh đầy ấn tượng. Tác phẩm “Rớ sớm” (giải nhất ảnh đơn chủ đề Di sản Việt Nam) của tác giả Lê Minh Quốc dù đề tài không mới nhưng tác giả đã biết tìm ra những góc máy độc đáo để tạo nên bức ảnh sinh động với mầu sắc đỏ, xanh như hội họa của rớ (một công cụ đánh bắt thủy sản) và biển trời. Với tác phẩm “Phố bên sông” của Thái Quán Chúng, giải nhất ảnh đơn chủ đề “Những dòng sông Việt Nam”, tác giả đã thể hiện cái nhìn tinh tế để tạo ra bố cục chặt chẽ khi thể hiện sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại.

Giống như nhiều loại hình nghệ thuật khác, tác phẩm nhiếp ảnh như một lát cắt cho ta thấy những giá trị truyền thống vẫn tồn tại trong cuộc sống sôi động hôm nay nếu như con người biết nâng niu, biết giữ gìn nó. Đó cũng chính là điều mà ban tổ chức giải muốn gửi gắm qua cuộc thi này…