Nâng mức hỗ trợ gia đình có nhà bị sập do mưa lũ lên gấp đôi

  Báo Dân Sinh
  465 liên quanGốc

  Trả lời đại biểu Quốc hội chiều 6/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Ngày 5/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết kỳ họp tháng 10 nâng mức hỗ trợ nhà ở cho người bị sập nhà hoàn toàn do bão lũ từ 20 triệu lên 40 triệu đồng và hỗ trợ những gia đình có nhà hư hỏng nặng là 10 triệu đồng để khắc phục khó khăn. So với Nghị định 136 thì từ nay trở đi, mức hỗ trợ nâng lên gấp đôi.

  Tiếp tục phiên chất vấn tại hội trường chiều 6/11, đại biểu Quốc hội Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) nêu câu hỏi với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: "Trong đại dịch Covid-19, Bộ đã tham mưu kịp thời cho Chính phủ có nhiều chính sách để hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho người lao động. Vậy trong đợt lũ lụt vừa qua, Bộ tham mưu với Chính phủ những chính sách như thế nào để hỗ trợ cho người dân vùng lũ?"

  Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn tại hội trường. Ảnh: Minh Đức.

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Thị Hằng, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH thông tin: Những ngày vừa qua Quốc hội đã dành phút mặc niệm, chia sẻ với đồng bào miền Trung. Trước hết, với trách nhiệm là những người phục vụ nhân dân trong lĩnh vực này, cho phép tôi xin gửi lời chia sẻ những khó khăn, mất mát với đồng bào miền Trung.

  Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và chỉ đạo của Thường vụ Quốc hội, của Thủ tướng Chính phủ, thời gian vừa qua ngành LĐ-TB&XH cùng với các ngành đã tập trung tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ góp phần tháo gỡ những khó khăn cho miền Trung.

  Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp Bộ Tài chính để sửa đổi Nghị định 136 hỗ trợ người khó khăn, vùng khó khăn cũng như các đối tượng bảo trợ xã hội.

  Ngày 5/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết kỳ họp tháng 10 nâng mức hỗ trợ nhà ở cho người bị sập nhà hoàn toàn do bão lũ từ 20 triệu lên 40 triệu đồng và hỗ trợ những gia đình có nhà hư hỏng nặng là 10 triệu đồng để khắc phục khó khăn. "So với Nghị định 136 thì từ nay trở đi, mức hỗ trợ nâng lên gấp đôi", Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói.

  Cũng theo thông tin từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bộ Tài chính để trình với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cấp 6.500 tấn gạo cho đồng bào, đảm bảo cho mỗi người ở vùng lũ này, những người khó khăn vì ảnh hưởng là 15kg gạo trong 1 tháng và trong thời gian 3 tháng. Đồng thời, phối hợp với Bộ NN&PTNT hướng dẫn các địa phương hỗ trợ vật nuôi, cây trồng trên cơ sở lấy vào dự phòng của các địa phương, sau đó quyết toán với Bộ Tài chính. Những vật nuôi, cây trồng cụ thể trao đổi với Bộ NN&PTNT theo quy định của pháp luật hiện hành.

  Còn đối với trẻ em mà bố mẹ bị mất do bão lũ, không còn nơi nương tựa, trừ những cháu được quân đội, công an nhận đỡ đầu, còn lại tất cả các cháu được vào các Trung tâm bảo trợ xã hội do Nhà nước đảm nhận.

  VÂN KHÁNH

  Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/nang-muc-ho-tro-gia-dinh-co-nha-bi-sap-do-mua-lu-len-gap-doi-20201106214029649.htm