Nâng mức cảnh báo, lập thêm khu cách ly để phòng, chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Thái Bình nâng mức cảnh báo trong công tác phòng, chống dịch lên mức độ cao nhất và quyết định tạm thời dừng hoạt động các khu vui chơi giải trí, khu điểm du lịch cấp tỉnh và các hoạt động thể dục thể thao trong 30 ngày tới.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trọng Thăng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình tại cuộc họp triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch diễn ra chiều 23/3.

Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình được chọn là nơi cách ly những người nghi nhiễm của tỉnh Thái Bình. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

* Ông Đặng Trọng Thăng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị sẵn sàng các phương án, nâng cao ý thức phòng chống dịch ngay tại công sở; cán bộ, công chức trên địa bàn không đi tham quan, du lịch trong vòng 30 ngày tới. Tất cả các nhà hàng phục vụ ăn uống với quy mô trên 50 người phải có sự đồng ý của chính quyền địa phương, nếu cơ sở nào vi phạm tỉnh sẽ kiên quyết xử lý và đình chỉ hoạt động. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ rà soát tất cả những người đi từ vùng dịch trở về địa phương từ ngày 9/3 đến nay để có phương án phân loại, rà soát triệt để. Tại các khu cách ly tập trung, ngành y tế thực hiện hiệu quả hình thức phân loại những người có nguy cơ cao, tránh lây nhiễm chéo ngay tại nơi cách ly.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình Phạm Văn Dịu cho biết, dự kiến tỉnh Thái Bình sẽ hoàn thiện lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống máy xét nghiệm, đảm bảo hoạt động xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để giảm áp lực cho các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến trên.

Tính đến ngày 23/3, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2. Toàn tỉnh có 108 trường hợp có nguy cơ mắc COVID-19 được giám sát, lấy mẫu và cách ly; có 105 người có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp còn lại đang chờ kết quả. Tại 2 khu cách ly tập trung của tỉnh Thái Bình đang thực hiện theo dõi, cách ly 281 người, trong đó có 223 người trở về từ Nhật Bản vào sáng 23/3. Tất cả các trường hợp này đều dược lấy mẫu xét nghiệm gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Về trường hợp ca bệnh số 18 là anh N.V.T (quê quán huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), sau khi hết thời gian điều trị và cách ly 14 ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 và ngày 20/3 được đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp tục thực hiện cách ly theo quy định. Hiện anh N.V.T có sức khỏe ổn định.

* Ngày 23/3 UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đã bố trí kinh phí mua trang thiết bị y tế, đồng thời lập thêm các khu cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 khi số người nhập cảnh vào Việt Nam qua hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay tăng mạnh.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị bố trí trên 3,2 tỷ đồng cho Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 gồm: 1 máy xét nghiệm sinh hóa tự động, 2 máy xét nghiệm huyết học, 6 momitor theo dõi bệnh nhân, 2 máy đo điện tim, 5 bơm tiêm điện tự động. Ngoài ra, tỉnh cũng đồng ý chủ trương, cho Sở Y tế Quảng Trị thực hiện Đề án “Triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Trị”.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng phê duyệt thêm 8 địa điểm cách ly tập trung. Các địa điểm cách ly có tổng số hơn 1.000 giường, bảo đảm các điều kiện sinh hoạt thiết yếu, trang thiết bị y tế và nhân lực phục vụ công tác cách ly và chăm sóc người dân. Từ ngày 18-23/3, tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận trên 1.660 người nhập cảnh vào Việt Nam qua hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay. Trong đó, tỉnh Quảng Trị có trên 860 trường hợp cách ly, những trường hợp còn lại được cách ly và chăm sóc y tế tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trước khi lập thêm địa điểm cách ly mới, tỉnh Quảng Trị chỉ có 2 khu cách ly tập trung. Ngoài ra, tỉnh sử dụng một phần cơ sở của Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi để làm nơi điều trị, cách ly y tế đối với những trường hợp nghi mắc COVID-19. Đến nay, tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh COVID-19.

* Vùng 4 Hải quân cho biết, để đảm bảo dịch COVID-19 không lây lan đến các đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) và trên các nhà giàn, Vùng 4 Hải quân đã quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân.

Theo đó, Vùng 4 Hải quân đã bố trí các lực lượng quân y tiến hành kiểm tra thân nhiệt, điều tra dịch tễ chặt chẽ cho lực lượng đi công tác biển đảo để sàng lọc, ngăn ngừa các trường hợp mắc hoặc nghi mắc COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Cục Hậu cần (Quân chủng Hải quân).

Đội điều trị 486, Vùng 4 Hải quân được giao nhiệm vụ tổ chức khám sức khỏe cho lực lượng đi công tác trên các vùng biển đảo, trong đó có vùng biển đảo Trường Sa.

Với các đơn vị khối tàu đóng quân trên địa bàn, gồm Lữ đoàn 162, Lữ đoàn 955 và Chi đội Kiểm ngư số 4 thì tiến hành cách ly theo dõi sức khỏe toàn bộ kíp tàu tối thiểu 14 ngày trước khi xuất phát. Việc cách ly có thể thực hiện tại cảng mà tàu xuất phát hoặc tại một cảng khác nếu kíp tàu liên tục làm việc, sinh hoạt trên tàu. Thời gian tàu đi biển chuyến trước cũng được coi là thời gian cách ly nên khi về cảng các thủy thủ không rời tàu mà đi luôn chuyến tiếp theo.

Đối với các quân nhân đi công tác theo tàu được cách ly tại cảng, có tàu xuất phát, thời gian tối thiểu 14 ngày trước khi tàu xuất phát. Vị trí cách ly do đơn vị có cảng bố trí và theo dõi, không cách ly dưới tàu.

Trước khi tàu xuất phát, quân y đơn vị tàu kiểm tra thân nhiệt, điều tra dịch tễ, đảm bảo lực lượng ra đảo đảm bảo sức khỏe trước khi tàu rời bến và phun thuốc khử khuẩn toàn tàu theo đúng quy định. Nhờ nhiều giải pháp, đến nay Vùng 4 Hải quân không có cán bộ, chiến sỹ được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế và không có trường hợp nào nghi ngờ mắc COVID-19, sức khỏe đảm bảo.

* Chiều 23/3, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận vật dụng, trang thiết bị y tế và tiền mặt của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ủng hộ tiền mặt và hiện vật để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Công ty cổ phần may Đồng Nai hỗ trợ 2.000 bộ đồ bảo hộ chống dịch và 10.000 khẩu trang y tế. Trước đây, Công ty chuyên gia công may quần áo thời trang để xuất khẩu nhưng từ khi có dịch COVID-19, Công ty đã chủ động xin cấp phép, chuẩn bị nguồn nguyên liệu chuyển đổi sản xuất sang mặt hàng khẩu trang y tế và đồ bảo hộ để chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch COVID-19.

Nhiều đơn vị đã hỗ trợ ngành y tế Đồng Nai trong công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng tiền mặt và nhiều hiện vật như Đoàn Thanh niên Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai tặng 20 thiết bị khử trùng tay tự động, 100 lít nước sát khuẩn; Công ty Cổ phần nước tinh khiết Ốc Đảo Xanh tặng 1.000 thùng nước; Công ty Trách nhiệm hữu hạn ca cao Trọng Đức ủng hộ 40 thùng ca cao (trị giá 100 triệu đồng); Công ty cồn Tùng Lâm tặng 10.000 lít cồn sát khuẩn...

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, Đồng Nai với đặc thù là tỉnh công nghiệp, đông công nhân với khoảng hơn 1 triệu lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp. Do đó, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã bày tỏ mong muốn cùng ngành y tế Đồng Nai chung tay phòng chống dịch COVID-19. Hiện, ngành y tế Đồng Nai đã nhận được khoảng 5 tỷ đồng tiền mặt từ các doanh nghiệp hỗ trợ cùng với nhiều hiện vật khác phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/nang-muc-canh-bao-lap-them-khu-cach-ly-de-phong-chong-dich-covid19-20200323193223445.htm