Năng lực tác chiến tầm xa của Mỹ bị vô hiệu chỉ vì lý do đơn giản đến bất ngờ

  Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
  3 liên quanGốc

  Toàn bộ phi công Mỹ đã đồng loạt không chịu lái máy bay tiếp dầu trên không KC-46A vì họ phát hiện nhà sản xuất Boeing đã không dọn rác sau khi hoàn thành lắp ráp máy bay.

  Thời báo Seattle cho biết, sự việc xảy ra hồi cuối tuần trước trong buổi huấn luyện bay chuyển loại tại một cơ sở của Tập đoàn Boeing, phi công Mỹ đã phát hiện bên trong chiếc máy bay tiếp nhiên liệu KC-46A vẫn còn rất nhiều dụng cụ thừa, nhiều mảnh vụn và các loại vật liệu khác sót lại sau quá trình lắp ráp máy bay.

  Lập tức sự việc báo cáo với Không quân Mỹ cũng như nhà sản xuất Boeing. Trong khi mọi chuyện chưa được giải quyết, những người này đã nhất loạt từ chối bay vì lý do mất an toàn.

  Ngay sau đó, Boeing đã nhanh chóng ra thông báo, trong đó nhấn mạnh: "Đây là một vấn đề lớn!". Cùng với đó, Không quân Mỹ ngay lập tức tuyên bố ngừng tiếp nhận KC-46A cho đến khi sự việc này được điều tra rõ ràng và giải quyết triệt để.

  Được biết, KC-46A là máy tiếp nhiên liệu thế hệ mới mang rất nhiều kỳ vọng cho Không quân Mỹ được thiết kế để thay thế máy bay thế hệ cũ KC-135.

  Theo điều khoản ký kết trong hợp đồng với Không quân Mỹ, nhà sản xuất phải hoàn toàn thành giao máy bay KC-46A muộn nhất vào năm 2027. Được biết Boeing đã kí hợp đồng cung cấp 52 trên tổng dự tính 179 chiếc KC-46A cho không quân Mỹ.

  KC-46A giúp nâng cao năng lực tác chiến tầm xa của không quân Mỹ

  KC-46A Pegasus là một máy bay tiếp nhiên liệu đa năng thân rộng có thể tiếp nhiên liệu cho tất cả các máy bay quân sự của Mỹ và đồng minh theo đúng quy định quốc tế. Đây là mẫu máy bay thế hệ mới được phát triển dựa trên máy bay tiếp dầu KC-46.

  KC-46A Pegasus sức chở 96 tấn nhiên liệu, có thể tiếp cho tất cả các máy bay cánh cố định dựa trên hệ thống tiếp liệu được sử dụng trên KC-10, với dung lượng lên tới 4.542 lít/phút. Hệ thống điều khiển tiếp liệu bằng cần điều khiển và theo dõi trên màn hình 3D 24 inch hiển thị dữ liệu từ hệ thống camera. Có thể nói đây chính là máy bay tiếp dầu hiện đại nhất thế giới hiện nay.

  Mỹ vẫn đang dẫn đầu trong việc sở hữu phi đội máy bay tiếp dầu đông đảo nhất thế giới, với việc góp mặt của thành viên mới KC-46A, năng lực tác chiến tầm xa của không lực Mỹ tiếp tục vượt trội so với Nga và Trung Quốc.

  Việt Hùng

  Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/info-nang-luc-tac-chien-tam-xa-cua-my-bi-vo-hieu-chi-vi-ly-do-don-gian-den-bat-ngo/802168.antd