"Nâng đời" quà tặng, biến tướng tục xưa

Biếu quà, tặng quà trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về là nét đẹp truyền thống thể hiện tình cảm cá nhân chân thành, đáng quý. Tuy nhiên, việc này rất dễ dẫn đến sự lạm dụng, biến tướng vì những mục đích thiếu trong sáng.

Bạn đọc Phan Hải Âu (TP Hồ Chí Minh): Quà biếu ngày xưa thường thấm đượm giá trị về mặt tinh thần, không nặng về vật chất, là những sản vật đơn sơ, mộc mạc. Người dân quê mang gà, gạo, trái cây, rau xanh của nhà nuôi trồng được đem biếu những người mà mình mang ơn, như bác sĩ, thầy giáo, cô giáo hoặc ân nhân tốt bụng giúp đỡ mình. Con cháu dâng biếu ông bà, cha mẹ các món quà có tác dụng bồi bổ sức khỏe hoặc an ủi, động viên về tinh thần. Song, do sự biến đổi của thời gian, sự thay đổi về lối sống khiến quà biếu giờ đây trở nên phong phú, đa dạng hơn nhiều. Người ta sẵn sàng biếu tặng nhau những thứ tài sản kếch xù, như: nhà cửa, đất đai, xe hơi đắt tiền, điện thoại đời mới... Quà tặng xuất phát từ tình cảm chân thành, mục đích trong sáng thì dù có giá trị lớn hay nhỏ không phải là vấn đề đáng suy nghĩ. Điều đáng buồn ở đây là chỉ vì mải chạy theo giá trị vật chất mà không ít người a dua, đua đòi lao vào trào lưu "nâng đời" các loại quà tặng, quà biếu. Chi phí quà tặng vượt quá khả năng tài chính dẫn đến lãng phí nặng nề. Chỉ vì mải lo chạy theo biếu xén mà bê trễ công việc, tạo cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng kiếm lời thông qua các dịch vụ quà biếu cao cấp. Các loại quà biếu là sản phẩm "hàng độc", từ trang sức đắt đỏ, thuốc đông dược quý hiếm, thậm chí cả hàng cấm, hàng lậu. Kéo theo việc biếu xén là những buổi liên hoan, tiếp khách, thiết đãi rượu bia triền miên, gây xáo trộn cuộc sống, gia tăng tai nạn giao thông.

Bạn đọc Trần Phương (Hà Nội): Việc sử dụng công quỹ để quà cáp biếu xén trở nên phổ biến ở nhiều nơi. Tình trạng đáng báo động đến mức có địa phương đã phải ra văn bản, chỉ thị các đơn vị không biếu, tặng quà lãng phí. Tuy vậy, hiệu quả của các lệnh cấm này chưa cao, do không được giám sát chặt chẽ. Mặt khác, gần như chẳng thấy mấy ai bị kỷ luật về việc sử dụng công quỹ đi biếu quà Tết. Nếu đem gộp tất cả những số tiền quà biếu tràn lan này để xây dựng nhà cho người nghèo, trợ giúp người lang thang, cơ nhỡ thì ý nghĩa biết bao. Thiết nghĩ, các địa phương, cơ quan, đơn vị cần coi trọng hơn nữa việc ngăn chặn sử dụng công quỹ vào những mục đích thiếu minh bạch. Nếu sử dụng công quỹ để nhằm mục đích riêng "chạy chức", "chạy quyền", "chạy tội" là hành vi tham nhũng, tiêu cực cần bị xem xét, xử lý nghiêm khắc.

Bạn đọc Hồ Mai Lan (Đồng Nai): Cán bộ, đảng viên cần thật sự gương mẫu, tránh xa các biểu hiện tiêu cực, "thương mại hóa" khi nhận hoặc đưa quà biếu. Việc tặng quà cần thiết thực, lành mạnh, không nên khoa trương, hình thức, vừa gây lãng phí tiền của, vừa làm biến dạng nét đẹp văn hóa truyền thống. Thay vì biếu quà tràn lan, vô bổ, mọi người quan tâm hơn nữa những người nghèo, những gia đình chính sách, neo đơn, người có công, người khuyết tật chịu nhiều thiệt thòi để họ có điều kiện vui Xuân, đón Tết an lành.