Nâng chất lượng hoạt động HĐND các cấp: Chú trọng bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu

HĐND TP Hà Nội và các cấp đã đi qua 2 kỳ họp của nhiệm kỳ 2016 - 2021, đang chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến đánh giá cao những đổi mới trong hoạt động của HĐND. Đặc biệt, việc trang bị kỹ năng cho đại biểu (ĐB) được đặc biệt chú ý, đã góp phần không nhỏ nâng chất lượng, năng lực hoạt động của HĐND các cấp.

Nâng chất lượng hoạt động HĐND các cấp: Chú trọng bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu - Ảnh 1

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc với cử tri quận Hà Đông. Ảnh: Chiến Công

Muốn gần dân, lắng nghe tâm tư của Nhân dân thực chất; tham gia hoạt động giám sát hiệu quả, phát hiện vấn đề sớm và hành động thiết thực là 2 trong nhiều yếu tố quan trọng của mỗi ĐB HĐND. Nhưng thực tế không phải ai cũng có kỹ năng tiếp cận, phát hiện vấn đề, phân tích, nhận định và tổng hợp. Xác định việc tập huấn, trang bị kỹ năng cho ĐB trong hoạt động HĐND là cần thiết, từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, HĐND các cấp TP Hà Nội đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, trao đổi, tọa đàm… giúp ĐB nâng cao kỹ năng hoạt động. Các Ban HĐND TP cũng tổ chức ký kết chương trình phối hợp hoạt động với các sở, ngành; trao đổi, mạn đàm kinh nghiệm trong tham mưu ban hành nghị quyết, thẩm tra báo cáo, giám sát các lĩnh vực… HĐND các quận, huyện thị xã tiến hành tập huấn, hướng dẫn tiếp công dân….

Tại các quận, huyện, các hoạt động để nâng cao, trang bị thêm kỹ năng cho ĐB cũng được đặc biệt chú trọng. HĐND thị xã Sơn Tây đã mời cán bộ Sở Tư pháp tập huấn, phổ biến các Luật mới ban hành và các văn bản quy phạm pháp luật cho 150 ĐB HĐND chuyên trách 2 cấp. Tương tự, quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân cũng tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho ĐB HĐND cấp quận và phường. Trong đó, chú trọng cung cấp cho ĐB về những điểm mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, cùng những kỹ năng trên một số mặt hoạt động của HĐND. Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thanh Minh cho biết, thông qua tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức của ĐB HĐND quận, phường về vị trí, vai trò của HĐND trong cơ quan quyền lực địa phương. Từ đó, mỗi ĐB sẽ thực hiện tốt hơn các chức năng của HĐND, người ĐB HĐND, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thực tiễn của HĐND ở những nhiệm kỳ trước.

Xác định công tác tiếp công dân vẫn còn những hạn chế, HĐND huyện Phú Xuyên cũng hướng dẫn hoạt động tiếp công dân cho ĐB HĐND huyện và các xã, thị trấn. Theo đó, Thường trực HĐND huyện Phú Xuyên thực hiện tiếp công dân một tháng/lần; đồng thời phân công ĐB tiếp công dân theo lịch tại địa phương mà ĐB huyện ứng cử. Việc tiếp nhận, xử lý, phân loại, chuyển nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đến cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có thẩm quyền thụ lý, giải quyết cũng được phân công cụ thể. Theo Chủ tịch HĐND huyện Phú Xuyên Phạm Hải Hoa, đây là nhiệm vụ quan trọng, nếu mỗi ĐB HĐND làm tốt sẽ giảm đơn thư, khiếu nại tố cáo, giữ vững ổn định chính trị ở địa phương.

Không chỉ cấp quận, huyện tổ chức tập huấn, trang kỹ năng cho ĐB, HĐND cấp phường, xã cũng đã chú trọng hoạt động này. Điển hình như HĐND phường Giảng Võ, quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri của ĐB HĐND phường”. Nhiều ĐB HĐND phường tham gia HĐND nhiều khóa đã phổ biến những kinh nghiệm, cách thức tổ chức tiếp xúc cử tri sao cho hiệu quả, thu nhận nhiều ý kiến trọng tâm cho những ĐB tham gia lần đầu.

Cũng chính việc đổi mới hoạt động, tăng cường tập huấn, trang bị kỹ năng hoạt động từ cấp TP đến cơ sở, nên tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3, HĐND TP đang diễn ra, nhiều cử tri đã đánh giá rất cao hoạt động giám sát của các ĐB. Qua giám sát, chất vấn của ĐB đã góp những tiếng nói giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, chồng chéo trong quản lý kinh tế, xã hội, đô thị, VSMT, y tế… Không chỉ ở cấp TP, HĐND các quận, huyện cũng tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng năng động, tích cực, gần dân hơn. Dù mới là đầu nhiệm kỳ, nhưng mỗi ĐB đang phát huy năng lực, sở trường, sát dân, gần dân hơn, cùng HĐND các cấp giám sát việc chấp hành chính sách pháp luật của các cơ quan chức năng, đồng thời giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri khá tốt.