Nâng chất lượng dạy học môn Giáo dục quốc phòng và an ninh

Mới đây, tại TP Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP-AN) cấp trung học phổ thông (THPT) toàn quốc lần thứ II-năm 2017. Hội thi cho thấy những kết quả tích cực trong công tác GDQP-AN cho học sinh, sinh viên thời gian qua, song vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là việc phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan.

Tạo sự đồng thuận giữa người dạy và người học

Thiếu tướng, TS Nguyễn Thiện Minh, Vụ trưởng Vụ QP-AN, Bộ GD-ĐT, đánh giá: Hội thi đánh dấu sự phát triển vượt bậc của công tác GDQP-AN cho học sinh cấp THPT cả về lượng và chất. Nếu như hội thi lần thứ nhất (năm 2013) chỉ có 180 giáo viên dạy môn học GDQP-AN ở bậc THPT của 27 Sở GD-ĐT tham gia, thì hội thi năm nay thu hút 294 giáo viên đến từ 52 Sở GD-ĐT. Kết quả hội thi, 100% giáo viên đạt khá và giỏi, trong đó giỏi chiếm đến 96%. Kỹ năng thực hành các môn như: Điều lệnh Đội ngũ, bắn súng AK, ném lựu đạn trúng đích… đều được giáo viên thực hành nhuần nhuyễn, thuần thục. Điều đó cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ giáo viên dạy môn học GDQP-AN.

Nâng chất lượng dạy học môn Giáo dục quốc phòng và an ninh - Ảnh 1

Giáo viên dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh thực hành thi nội dung Điều lệnh Đội ngũ.

Đến với hội thi từ Trường THPT Thảo Nguyên (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), thầy giáo Hoàng Đại Lợi chia sẻ: “Là địa phương vùng sâu, vùng xa, số lượng học sinh cấp THPT người dân tộc thiểu số chiếm gần 50%, nên việc trang bị kiến thức QP-AN cho các em là hết sức cần thiết. Môn học này không những giúp các em có sự hiểu biết về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh biên giới, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm… mà còn rèn luyện các kỹ năng để tự bảo vệ mình và thực hiện nhiệm vụ QP-AN khi trưởng thành”.

Để môn học Giáo dục QP-AN đi vào thực chất

Để công tác GDQP-AN đúng thực chất và đạt kết quả cao hơn, các nhà quản lý, đội ngũ giáo viên đều cho rằng cần có sự quan tâm, phối hợp nhịp nhàng của các bộ, ngành Trung ương và địa phương, nhất là giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ GD-ĐT. Cô giáo Đỗ Thị Mỹ Hạnh, Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), nêu vấn đề: "Cái khó nhất của môn GDQP-AN là cơ sở vật chất, bãi tập ở các trường THPT còn thiếu, vũ khí trang bị huấn luyện chưa đồng bộ. Vì vậy, cần phải quán triệt và thực hiện triệt để Luật GDQP-AN; quan tâm đầu tư xây dựng các trung tâm GDQP-AN ở các trường THPT hoặc cụm trường đối với cấp THPT, quán triệt và thực hiện đúng Thông tư số 02/2017/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT".

Cùng chung quan điểm đó, thầy giáo Vũ Tiến Được, Trường THPT Thanh Miện II (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), nhấn mạnh, GDQP-AN là môn học đặc thù nên cần có cơ chế phối hợp đặc thù. Bộ GD-ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xây dựng giáo trình chuẩn từ cấp THPT đến đại học. Nội dung phải được cập nhật thường xuyên, phù hợp với sự phát triển khoa học nghệ thuật quân sự, chủ trương hiện đại hóa quân đội và công an trong thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân.

Còn theo ông Đào Quang Thành, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên, muốn nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên dạy môn GDQP-AN thì phải thực hiện cho được lộ trình chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, giáo viên dạy môn GDQP-AN theo Nghị định số 13/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Đề cập tới vấn đề nâng cao chất lượng GDQP-AN, Thiếu tướng, TS Nguyễn Thiện Minh khẳng định: “Thời gian tới sẽ tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy, chú trọng ưu tiên học theo chuyên ngành quân sự phù hợp với chuyên ngành đào tạo của sinh viên; giảm bớt thời gian dạy lý thuyết, tăng thời gian học thực hành; kết hợp tổ chức tham quan, thực tế tại đơn vị của binh chủng, quân chủng, bảo tàng lớn, phù hợp với bài học, ngành học của học sinh, sinh viên… Nâng chất lượng môn học này chính là nhằm tạo nguồn nhân lực dự trữ chiến lược cho nhiệm vụ QP-AN, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời đại mới”.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN