Nâng cao ý thức tiết kiệm cho người lao động

Nâng cao ý thức tiết kiệm cho người lao động - Ảnh 1

Gian hàng “Mua của người chán - bán cho người cần” thu hút sự chú ý của công nhân. Ảnh: N.Y

Tại “Phiên chợ công nhân” lần đầu tiên, do LĐLĐ TP. Đà Nẵng phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đà Nẵng tổ chức trong 3 ngày 11 - 13.11 ở Trung tâm Văn hóa công nhân, KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) gian hàng “Mua chán - Bán cần” thu hút rất nhiều CNLĐ. Gian hàng nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm của cộng đồng thông qua trao đổi, thanh lý những món đồ mình không còn nhu cầu sử dụng nữa đến cho những người có nhu cầu với mức giá thấp. Ngoài ra, 10% doanh thu các sản phẩm, hàng hóa đã bán được sẽ đóng góp vào nguồn quỹ hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhà văn hóa Lao động TP. Đà Nẵng đã nỗ lực vận động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thanh lý đồ cũ, bán các vật dụng như: Đồ gia dụng nhà bếp, quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện, đồ chơi trẻ con, đồ lưu niệm, đồ điện tử, điện máy thiết thực trong cuộc sống để hình thành nên gian hàng. Ông Đoàn Đức Phước - Phó Giám đốc Nhà văn hóa Lao động TP. Đà Nẵng - cho biết: “Yêu cầu đối với các sản phẩm, hàng hóa trao đổi phải có xuất xứ rõ ràng, chưa qua sử dụng hoặc còn giá trị sử dụng từ 75% trở lên. Sản phẩm được bán với giá thấp hơn 50% giá gốc. Phải niêm yết giá sản phẩm công khai, rõ ràng, là những mặt hàng thiết yếu và phù hợp với nhu cầu sử dụng của CNLĐ”. Ông Phước cho biết thêm: Hiện gian hàng đã nhận được hơn 600 sản phẩm quần áo mới do Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Minh Hải hỗ trợ, toàn bộ số tiền bán sản phẩm này sẽ được đưa vào hoạt động trao tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn sau phiên chợ.

Gian hàng có cái tên là lạ này luôn thu hút đông khách là CNLĐ. Sự háo hức, mong chờ của họ ngay từ những ngày công tác chuẩn bị vừa bắt đầu. Trong không khí nhộn nhịp lựa chọn, so sánh, chị Lê Thị Thủy - công nhân Công ty TNHH VinaKad, một bà mẹ trẻ sắp sinh - vui mừng cho biết, khi vừa mua được chiếc nôi điện giá 100.000 đồng và sẽ dùng cẩn thận để nhường lại cho các bà mẹ khác. Anh Cù Thanh Văn - công nhân Công ty TM&XD Hồng Lam - không giấu được sự phấn khích khi mua được chiếc tủ lạnh với giá mềm. Chiếc tủ lạnh cũng là niềm mơ ước của vợ anh.

Còn những người có đồ dùng thanh lý, với họ cách cho đi là bán các món hàng với giá rẻ, chiếc áo rẻ nhất chỉ 5.000 đồng, để người mua không có cảm giác xin - cho. Tại phiên chợ, hơn 3.000 sản phẩm gồm các loại quần áo, giày, các loại vật dụng gia đình… từ 75% trở lên nếu đã qua sử dụng và các loại mặt hàng mới đã được bán ra trong 3 ngày.

Ngọc Yến