Nâng cao vai trò, đưa báo chí gắn bó mật thiết với người dân

Sáng 15/3, tại Bảo tàng Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2019 với chủ đề 'Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và nhân dân'.

Dự Lễ khai mạc có: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu.

Cùng dự còn có đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương, địa phương và Hà Nội; lãnh đạo các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí.

Hội báo toàn quốc 2019 vinh dự được nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc

Phát biểu khai mạc, đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, tiếp theo thành công của Hội báo toàn quốc 3 năm qua, năm nay, Hội báo tiếp tục được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Hội báo toàn quốc năm 2019 với tầm vóc và quy mô lớn hơn, nhiều hoạt động phong phú hơn đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 85 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các liên chi hội, chi hội ở Trung ương, các Hội địa phương, cơ sở đào tạo báo chí, các công ty kinh doanh thiết bị làm báo…

Hội báo sẽ trưng bày báo Tết Dương lịch 2019, báo Tết Kỷ Hợi số tất niên, tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu quý 1 năm 2019; các chương trình phát thanh truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và gần 300 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2018. Ngoài ra còn có hơn 80 công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước. Hội báo còn trưng bày hình ảnh hoạt động về công tác đài tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại của các đơn vị…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Hội báo

Ngoài ra, Hội báo còn có nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ. Đó là Diễn đàn “Báo chí – cầu nối Doanh nghiệp và Chính phủ” ; “Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiếng với báo chí cách mạng Việt Nam” ; “Diễn đàn “Nhà báo và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ”; Triển lãm ảnh “Cuộc sống thường ngày”. “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”; Triển lãm Kỷ niệm 70 năm Trường dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng”; Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam; Giao lưu giữa các cơ quan báo chí, nhà báo và công chúng… Trong khuôn khổ của Hội báo còn có các hoạt động văn hóa văn nghệ của văn nghệ sĩ và chính sinh viên báo chí, khu vực bán hàng Việt Nam chất lượng cao.

Phát biểu tại lễ khai mạc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được biết năm nay, Hội báo toàn quốc có quy mô, tầm vóc lớn hơn các năm trước, thu hút hơn 80 đơn vị cấp hội và khu vực. Bên cạnh đó, tại Hội báo, còn có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và bổ ích. Thủ tướng đánh giá, Hội báo toàn quốc và Hội báo Xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp hội nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Phát biểu tại Lễ khai mạc

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những xu thế mới trong lĩnh vực thông tin báo chí như tính tương tác trực tiếp, cá nhân hóa thông tin… làm thay đổi sâu sắc, mạnh mẽ phương thức hoạt động của báo chí. Công nghệ lưu trữ, truyền dẫn âm thanh, hình ảnh và mô hình truyền thông đa phương tiện sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm gian trưng bày của Hội Nhà báo TP Hà Nội

Trước những cơ hội thuận lợi và cả những khó khăn thách thức đó, Thủ tướng yêu cầu, báo chí nước nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những thành quả trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí.

Thủ tướng đề nghị, Hội Nhà báo Việt Nam cùng các ban, bộ, ngành có liên quan tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn. Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của đất nước..

Người dân tham quan các gian trưng bày

Cùng với đó, tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Chủ động đấu tranh phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng thời chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng; nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới. Mỗi nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng và chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, không ngừng trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng chúc những nhà làm báo, các nhà báo lão thành, các đồng chí ngày càng bản lĩnh và sáng tạo, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ.

Tú Linh