Nâng cao trách nhiệm cán bộ cơ sở

Tiếp tục thực hiện “Năm kỷ cương hành chính”, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, khâu then chốt là phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm, phẩm chất, trình độ của cán bộ xã, phường, thị trấn. Đây là việc cần thực hiện quyết liệt và khẩn trương, không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả các mặt công tác của thành phố mà còn để phục vụ nhân dân tốt hơn...

Thực tế, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ xã, phường, thị trấn rất nặng nề, nhiều áp lực. Riêng công việc giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân tại địa bàn đã chiếm khá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, cán bộ cơ sở còn phải thực hiện các kế hoạch, mục tiêu phát triển của địa phương, giải quyết những vấn đề phát sinh trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. Trong khi đó, số lượng biên chế cán bộ, công chức có hạn. Thời gian qua đã xảy ra việc cán bộ có thái độ chưa đúng mực khi tiếp xúc với nhân dân, còn sai sót trong nghiệp vụ, gây bức xúc trong dư luận. Những sai sót đó có yếu tố chủ quan là ý thức trách nhiệm của cán bộ cơ sở chưa cao, từ đó dẫn đến ứng xử đối với công việc, với người dân chưa đúng mực, thậm chí phản cảm.

Nâng cao trách nhiệm cán bộ cơ sở - Ảnh 1

Công an xã Nhị Khê phối hợp với Công an huyện Thường Tín kiểm tra công tác tạm trú, tạm vắng trên địa bàn. Ảnh: Mạnh Hà

Từ việc cán bộ, công chức chưa phát huy hết trách nhiệm, nhất là trong quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự chưa được thực hiện tốt từ cấp cơ sở, gây khó khăn trong quản lý chung của thành phố. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động cho rằng, để quản lý đầy đủ, chặt chẽ hoạt động quảng cáo không thể thiếu sự vào cuộc của cán bộ xã, phường, thị trấn. Hiện nay, khả năng của cơ quan Thanh tra sở chỉ có thể quán xuyến kiểm soát hoạt động quảng cáo tại các địa bàn lớn, tuyến đường phố chính.

Tại địa bàn dân cư, trong những đường ngõ nhỏ, để kiểm soát hoạt động quảng cáo chỉ có thể trông chờ vào cán bộ địa bàn. Tương tự, trong quản lý vệ sinh môi trường, trật tự xây dựng, an ninh trật tự..., nhiều trường hợp sai phạm chỉ được phát hiện khi biểu hiện quá rõ, hậu quả đã lớn, rất khó khắc phục, gây bức xúc trong cộng đồng.

Từ việc nhận diện những tồn tại đang đặt ra, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, kỷ cương hành chính trước hết phải từ cán bộ cơ sở. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, việc thực hiện quy tắc ứng xử tại cơ quan, nơi công cộng phải từ sự gương mẫu của người đứng đầu, từ đó mới quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị cùng nghiêm túc thực hiện. Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Đoàn kiểm tra công vụ của thành phố và của UBND các quận, huyện, thị xã phải tăng cường kiểm tra công vụ đột xuất, kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót để chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Thành phố đang triển khai quyết liệt "Năm kỷ cương hành chính", đồng thời đặt mục tiêu rất cao trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Để hoàn thành những nhiệm vụ chính trị đó, vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn hết sức quan trọng. Vì vậy, phương châm "lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc" phải được đề cao hơn nữa trong mỗi mảng công việc của từng cán bộ xã, phường, thị trấn.

Thành Tâm