Nâng cao thương hiệu các đội tuyển bóng đá

Tại Đại hội thường niên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) mới đây, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ khẳng định: "Đã có ý kiến trái chiều khi cho rằng bóng đá Việt Nam đang xuống đáy, nhưng hàng loạt thành công liên tiếp trong thời gian gần đây ở các cấp độ đội tuyển đã chứng minh tính hiệu quả của hướng đi đúng mà các nhà quản lý bóng đá đã và đang kiên trì thực hiện: Đầu tư nâng cao giá trị thương hiệu của các đội tuyển quốc gia".

Chuỗi thành tích của bóng đá Việt Nam trong năm 2016, tính đến thời điểm này, thực sự rất ấn tượng. Đội tuyển futsal nam quốc gia xếp vị trí thứ 4 tại VCK Giải vô địch Châu Á 2016, lần đầu tiên giành vé dự FIFA World Cup Fusal và xuất sắc vào đến vòng 1/8, được nhận giải thưởng "fair-play" của FIFA. Đội tuyển bóng đá U19 nam quốc gia ghi dấu ấn lịch sử khi lần đầu tiên lọt vào bán kết Giải vô địch U19 Châu Á tại Bahrain, giành quyền tham dự Giải U20 thế giới năm 2017 tại Hàn Quốc. Hay U16 quốc gia vào đến tứ kết Giải vô địch U16 Châu Á, đội tuyển bóng đá nam quốc gia giành quyền tham dự vòng loại cuối ASIAN Cup 2019... Để chuẩn bị cho AFF Cup 2016, đội tuyển bóng đá quốc gia được tập huấn nước ngoài, tham gia các giải giao hữu quốc tế như giải mời Aya Bank Cup tại Myanmar. Tại giải này, đội tuyển đã giành chức vô địch. Gần nhất, tối 8-11, đội đã giành chiến thắng 3-2 trước Indonesia trong khuôn khổ trận giao hữu lượt về trên SVĐ quốc gia, tạo niềm tin cho các tuyển thủ trước thềm AFF Cup 2016.

Những thành tích đó thực sự đáng ghi nhận. Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: "Định hướng tập trung thực hiện công tác đào tạo của bóng đá Việt Nam đã bước đầu cho thấy hiệu quả, bắt đầu từ lứa trẻ. Thứ nhất, đó là hiệu quả của việc phối hợp làm việc giữa HLV trong nước với chuyên gia nước ngoài. VFF đã tuyển dụng chuyên gia thể lực Martin Forkel người Đức và Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede, hỗ trợ HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng rất nhiều trong việc giúp các cầu thủ đội U19 và đội tuyển quốc gia cải thiện thể lực cũng như xây dựng lối chơi. Thứ hai, VFF đã tổ chức hội thảo đào tạo bóng đá trẻ cho các HLV địa phương với sự hỗ trợ của chuyên gia Hàn Quốc, qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến về chính sách và động lực đào tạo trẻ ở các CLB. Thứ ba, hệ thống thi đấu từ U11, U13, U15, U17, U19 cho đến U21 quốc gia đều được VFF đầu tư tổ chức một cách hệ thống và bài bản".

Trên thực tế, nhiều cầu thủ trẻ đã có mặt trong đội hình chính của các CLB ở hạng Nhất và chuyên nghiệp. VFF cũng đang tập trung đầu tư cho lứa U22, chuẩn bị cho Giải vô địch Châu Á năm 2017 và SEA Games 2017. Lứa U19 sẽ được đầu tư làm lực lượng nòng cốt cho SEA Games 2019. Trong khi đó, lứa U16 cũng sẽ tiếp tục được chăm chút làm nòng cốt cho đội hình tham dự SEA Games 2021 do Việt Nam đăng cai.

Dù hạn chế về kinh phí khiến kế hoạch hoạt động của các đội tuyển đôi lúc bị ảnh hưởng, nhưng VFF đã cố gắng tìm kiếm nguồn tài trợ để tạo điều kiện tốt nhất cho các đội tuyển. Tạm tính đến tháng 9-2016, nguồn thu từ vận động - tài trợ của VFF đạt mức 60 tỷ đồng (tiền mặt và hiện vật). Tuy thu chưa đủ bù chi nhưng ông Lê Hoài Anh khẳng định: "Chúng ta đang trong giai đoạn đầu tư, từng bước cho hiệu quả. Tin rằng trong các năm tới, giá trị của các đội tuyển được nâng cao sẽ đem lại nguồn tài trợ lớn hơn".

Mai Hoa