Nâng cao phúc lợi đoàn viên và người lao động

Sáng nay (10/8), tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tổ chức tọa đàm “Nâng cao phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”. Hoạt động trên nằm trong đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng Liên đoàn “Giải pháp nâng cao phúc lợi đoàn viên và người lao động”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Vũ Quang Thọ- Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐVN) thông tin: Trong những cuộc khảo sát mới đây của Viện về đời sống, việc làm của công nhân lao động (CNLĐ), trên 80% lao động được hỏi cho biết nhu cầu cấp thiết nhất của họ hiện nay là tiền lương và thu nhập.

Nâng cao phúc lợi đoàn viên và người lao động - Ảnh 1

PGS.TS Vũ Quang Thọ- Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn phát biểu khai mạc tọa đàm

Thực tế qua khảo sát, lương của CNLĐ làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) chỉ khoảng gần 200 USD/tháng (tương đương khoảng 4 triệu đồng); khu vực TP Hồ Chí Minh: 270 USD/tháng; khu vực miền Trung Tây Nguyên: 130 USD/tháng; khu vực miền núi phía Bắc: hơn 100 USD/tháng. Lương thấp nên phần lớn CNLĐ đều muốn làm thêm để có thu nhập hợp pháp và chính đáng.

Tuy nhiên, phần phúc lợi cho CNLĐ- những khoản ngoài lương như: Trợ cấp cho CNLĐ, quà tặng dịp lễ, Tết; tổ chức đi thăm quan, nghỉ mát; bữa ăn ca... luôn không ổn định, có doanh nghiệp có, có doanh nghiệp không; hoặc ở trong một doanh nghiệp, có thời kỳ có, có thời kỳ không.

Nâng cao phúc lợi đoàn viên và người lao động - Ảnh 2

Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP Hà Nội Tạ Văn Dưỡng phát biểu về thực trạng phúc lợi đoàn viên và người lao động tại TP Hà Nội

Thông tin thêm về điều này, TS Nguyễn Xuân Vinh- Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng Liên đoàn “Giải pháp nâng cao phúc lợi đoàn viên và người lao động” khẳng định: Công tác phúc lợi cho đoàn viên và người lao động mà tốt, thì đoàn viên và người lao động sẽ có động lực làm việc hăng say, nhiệt tình, tăng năng suất lao động, góp phần đạt mục tiêu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

"Tuy nhiên, trên thực tế, không phải người sử dụng lao động nào cũng thấy được những tích cực của các chế độ phúc lợi dành cho đoàn viên và người lao động đối với sự phát triển của doanh nghiệp", ông Vinh khẳng định.

Tại buổi tọa đàm, để có cơ sở thực tiễn cho việc nghiên cứu đề tài khoa học, nhiều đại biểu đã thẳng thắn trình bày về thực trạng phúc lợi bắt buộc, phúc lợi tự nguyện cho đoàn viên và người lao động; vai trò của Công đoàn trong việc chăm lo phúc lợi cho đoàn viên và người lao động; đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

B.D