Nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động thừa phát lại

Để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 12, chiều 11/11, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Văn phòng Thừa phát lại TP. Vinh.

Cùng tham gia có đại diện Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động thừa phát lại - Ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Kha - Trưởng Văn phòng Thừa phát lại TP. Vinh báo cáo với đoàn công tác HĐND tỉnh về hoạt động của Văn phòng thời gian qua.

Trên cơ sở Điều 3, Nghị định số 61/2009/NĐ-CP, ngày 24/7/2009 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ của hoạt động Thừa phát lại, Văn phòng Thừa phát lại thành phố Vinh (được thành lập và đi vào hoạt động vào tháng 4/2014), đã tiến hành tống đạt gần 10.000 văn bản (giấy báo, giấy triệu tập, giấy mời, quyết định đưa vụ án ra xét xử, bản án, quyết định trong trường hợp vắng mặt đương sự của Tòa án...) của 10 đơn vị: Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và một số huyện, thành, thị xã.

Nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động thừa phát lại - Ảnh 2

Một cuộc lập vi bằng ghi nhận cuộc làm việc bàn giao tài sản thế chấp của Ngân hàng HD Bank chi nhánh Nghệ An.

Văn phòng cũng đã lập 38 vi bằng, gồm ghi nhận sự thỏa thuận của các đương sự, bàn giao nhà, tài sản, mở khóa và mở niêm phong; ghi nhận hành vi ký tên, điểm chỉ vào bản cam kết, thỏa thuận, ghi nhận hành vi giao nhận tiền; sự kiện họp đại hội cổ đông, hội đồng thành viên... Văn phòng cũng trực tiếp tổ chức thi hành án 9 vụ việc, góp phần “chia lửa” cho cơ quan Thi hành án các cấp.

Tại cuộc làm việc, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã làm rõ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thừa phát lại. Đó là một số văn bản tống đạt của Tòa án và cơ quan thi hành án không đúng họ tên, địa chỉ, gây khó khăn cho Văn phòng; chưa có sự phối hợp của chính quyền địa phương trong việc tống đạt các văn bản khi đương sự vắng mặt hoặc không rõ địa chỉ hay không hợp tác; nhận thức về vai trò, nhiệm vụ của thừa phát lại của nhiều tổ chức, cơ quan, đơn vị và người dân còn hạn chế...

Nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động thừa phát lại - Ảnh 3

Ông Trần Đình Toàn - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc.

Tại cuộc làm việc, ông Trần Đình Toàn - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh khẳng định hoạt động thừa phát lại đã được Quốc hội, Chính phủ quan tâm thông qua ban hành các văn bản pháp quy để thực hiện. Tuy nhiên đây là lĩnh vực mới, nên nhận thức của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và người dân còn hạn chế.

Bởi vậy, đề nghị Văn phòng phối hợp với các cơ quan, tổ chức để tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của công tác thừa phát lại. Tăng cường tính chủ động của Văn phòng đưa hoạt động thừa phát lại đi vào đời sống xã hội, góp phần giảm tải công việc cho Tòa án, cơ quan thi hành án và tư pháp các phường, xã, thị trấn./.

Minh Chi