Nâng cao nhận thức về tín dụng nặng lãi

Đây là một trong những giải pháp đấu tranh với hoạt động 'tín dụng đen' được Bộ Công an trả lời cử tri các tỉnh Bình Thuận và Cao Bằng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Theo phản ánh của cử tri, tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen, các hiệu cầm đồ mở ra chủ yếu để tiêu thụ các tài sản vi phạm pháp luật, kéo theo đó là hoạt động của các nhóm xã hội đen chuyên đòi nợ, siết nợ thuê diễn ra rất phổ biến. Cử tri đặt câu hỏi về các giải pháp của Bộ Công an để đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật.

Khẳng định phản ánh của cử tri, Bộ Công an cho biết, trong những năm gần đây, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” diễn ra phức tạp ở nhiều địa phương. Trong đó đáng chú ý là việc lợi dụng, núp bóng doanh nghiệp như: các hiệu cầm đồ, Cty tài chính, dịch vụ đáo nợ ngân hàng, công chứng…

Khi người dân nhận thức được đúng “lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn”, không chạy theo những món lợi trước mắt thì cho vay nặng lãi mới không có cơ hội tồn tại.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã và đang tập trung chỉ đạo CA các đơn vị, địa phương phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Qua tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là quy định về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn cũng như phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Đây cũng là giải pháp được các chuyên gia pháp lý đánh giá cao. Bởi lẽ luật pháp dù có quy định chặt chẽ đến đâu thì cũng không thể chặn hết tín dụng nặng lãi nếu không có sự nhận thức đầy đủ của người dân. Khi người dân nhận thức được đúng “lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn”, không chạy theo những món lợi trước mắt thì cho vay nặng lãi mới không có cơ hội tồn tại.

Cùng với đó, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; tiếp tục thiết lập, tổ chức hoạt động của các đường dây “nóng”, hòm thư tố giác tội phạm để tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến tội phạm.

Mở các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các tổ chức, các băng, nhóm tội phạm, đường dây lợi dụng hoạt động “tín dụng đen” để vi phạm pháp luật. Nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đưa ra xét xử công khai, lưu động để răn đe, phòng ngừa chung.

Ngoài ra, tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Quốc hội bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng ngừa, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhất là phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi và các hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan.

Nguyên An