Nâng cao năng suất gia súc từ việc chọn giống

Các chuyên gia Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam sẽ chia sẻ những ứng dụng di truyền phân tử trong chọn giống gia súc để ngăn ngừa bệnh di truyền, nâng cao năng suất vật nuôi.

Những nội dung trên sẽ được phân tích tại hội thảo báo cáo chuyên đề “Xu hướng ứng dụng di truyền phân tử trong chọn giống gia súc”. Sự kiện do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (KH&CN), thuộc Sở KH&CN TP. HCM (CESTI), tổ chức vào ngày 8/12 sắp tới.

Trong ngành chăn nuôi, chọn giống nhằm giữ lại những cá thể mang đặc tính tốt, đáp ứng các yêu cầu và loại thải các cá thể không đạt nhằm hoàn thiện giống, nâng cao năng suất vật nuôi. Đây là khâu đầu tiên và có vai trò quyết định của công tác giống.

Với tâm quan trọng của việc chọn giống trong chăn nuôi, 3 nội dung chính sẽ được các chuyên gia, khách mời chia sẻ tại hội thảo gồm:

Phần I. Tổng quan về ứng dụng di truyền phân tử trong công tác chọn giống gia súc trên thế giới và tại Việt Nam

TS. Chung Anh Dũng, Trưởng phòng Nghiên cứu Công nghệ Sinh học, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, sẽ giới thiệu công tác chọn giống gia súc từ phương pháp truyền thống (chọn lọc dựa trên kiểu hình (phenotype)) đến chọn giống theo phương pháp hiện đại (chọn lọc kết hợp giữa kiểu gen và kiểu hình).

Tiếp đến TS Dũng sẽ mô tả hiện trạng ứng dụng di truyền phân tử trong công tác chọn giống gia súc trên thế giới và tại Việt Nam.

Nâng cao năng suất gia súc từ việc chọn giống - Ảnh 1

Công tác chọn giống là một yếu tố rất quan trọng trong chăn nuôi

Phần II. Phân tích xu hướng ứng dụng di truyền phân tử trong công tác chọn giống gia súc trên cơ sở số liệu sáng chế quốc tế

Nội dung này do Ths.Trần Phương Ngọc - Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM trình bày.

Phần III. Nghiên cứu ứng dụng di truyền phân tử trong công tác chọn giống gia súc của Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam

TS. Chung Anh Dũng tiếp tục giới thiệu các ứng dụng di truyền phân tử trong chọn giống gia súc để ngăn ngừa các bệnh di truyền; Ứng dụng di truyền phân tử trong chọn giống gia súc để nâng cao khả năng sản xuất.

TS Dũng sẽ thông tin kết quả cụ thể, hiệu quả kinh tế, khả năng ứng dụng vào thực tiễn của ứng dụng này.

Cũng tại hội thảo Ths. Diệp Tấn Toàn, Trung tâm Quản lý và Kiểm định Giống cây trồng-Vật nuôi TP.HCM, sẽ chia sẻ ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa và kết quả đạt được tại Trại bò sữa công nghệ cao Israel.

Tất cả các nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu, người dân quan tâm đến vấn đề này có thể đăng ký tại Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM, phòng Cung cấp Thông tin.

Địa chỉ: 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM. ĐT: (08) 3824 3826 (Phương Ngọc). Fax: (08) 3829 1957.Email: xuhuongcongnghe@cesti.gov.vn

Mọi người có thể tải Thư mời hoặc đăng ký trực tuyến tại đây .

Hà Thế An