Nâng cao mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Algeria

- Ngày 1/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 57 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân (01/11/1954-01/11/2011).

Đại sứ Cherif Chikhi phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Khánh Hà)

Đến dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh, Đại sứ Algeria Cherif Chikhi và đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu, Đại sứ Cherif Chikhi đã ôn lại sự kiện lịch sử vào ngày 1/11/1954, nhân dân Algeria đã anh dũng đứng lên đấu tranh vũ trang chống lại ách đô hộ của thực dân. Qua những năm tháng đấu tranh lâu dài, gian khổ, ngày 5/7/1962 nhân dân Algeria đã chính thức giành độc lập, đánh dấu sự ra đời của nước Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân.

Trải qua 57 năm xây dựng và phát triển, Algeria đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện.

Algeria hiện là thành viên của Liên Hợp Quốc (UN), Liên minh châu Phi (AU), Phong trào Không liên kết (NAM), Liên đoàn Ả Rập (ACL), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Tổ chức các nước Ả Rập xuất khẩu dầu mỏ (OAPEC), Khối Maghreb (UMA), Liên minh Địa Trung Hải...

Đại sứ Cherif Chikhi cũng đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Algeria thời gian qua, đặc biệt sau kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban Liên chính phủ hai nước được tổ chức thành công vào tháng 2/2011 tại thủ đô Alger.

Đại sứ tin tưởng với nỗ lực của hai nước, quan hệ hợp tác Việt Nam-Algeria sẽ ngày càng củng cố và phát triển tương xứng với tiềm năng cũng như mong muốn của nhân dân hai nước.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Lương Minh chúc mừng những thành tựu trên nhiều lĩnh vực mà Chính phủ và nhân dân Algeria đã đạt được trong thời gian qua.

Nhấn mạnh nhân dân hai nước đã dành cho nhau sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Thứ trưởng Lê Lương Minh mong muốn quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Algeria không ngừng được củng cố trong thời gian tới./.