Nâng cao kỹ năng thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học

Chiều 13/1 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo đào tạo 'Kỹ năng thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học' với sự tham gia của gần 40 tổ chức nghiên cứu khoa học.

Đây là chương trình do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp liên bang Úc, Chương trình Aus4Innovation tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, PGS.TS Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) cho biết, hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác về tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học giữa Viện Hàn lâm và Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO), hoạt động nhằm thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ thực sự là nền tảng phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng và khả năng ứng dụng của các sản phẩm khoa học công nghệ, đồng thời tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học.

PGS.TS Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

"Đây sẽ là cơ hội học tập và chia sẻ kinh nghiệm, là tiền đề tạo lập nên những cầu nối vững chắc từ nhà khoa học đến doanh nghiệp, địa phương; là nơi gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu những khó khăn và thách thức khi chuyển giao kết quả nghiên cứu và thương mại hóa công nghệ của nhà khoa học đến với xã hội, đến với thị trường, đến với người dân", PGS. TS Chu Hoàng Hà nhấn mạnh.

Hội thảo không chỉ chia sẻ kinh nghiệm về một vấn đề khó trong khai thác tiềm năng của các sản phẩm khoa học công nghệ và cách thức để các nhà khoa học phát triển kỹ năng thu hút các nguồn lực triển khai giải pháp thương mại hóa cho kết quả nghiên cứu khoa học, hội thảo còn tạo nên một mạng lưới kết nối các chuyên gia, nhà khoa học có cùng chung những ý tưởng đổi mới sáng tạo.

Có thể khác nhau về ngành nghề nghiên cứu, về lĩnh vực chuyên môn về công nghệ phát triển, nhưng các nhà khoa học trong mạng lưới kết nối này đều có chung ý chỉ và khát vọng về việc đưa sản phẩm, công nghệ đến với doanh nghiệp, xã hội để hợp tác hiệu quả, bền chặt và lâu dài trong việc phát triển sản phẩm, công nghệ đáp ứng nhu cầu ngày một khắt khe của thị trường”, PGS.TS Chu Hoàng Hà cho biết thêm.

Điều này đã khẳng định vị thế và tiềm lực của Viện Hàn lâm trong các nghiên cứu đòi hỏi sự phối hợp đa ngành, đa lĩnh vực, đòi hỏi chuyên môn sâu và sự nhiệt huyết, dấn thân của các nhà khoa học trong công tác triển khai ứng dụng.

Thu Hường

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nang-cao-ky-nang-thuong-mai-hoa-ket-qua-nghien-cuu-khoa-hoc-238902.html