Nâng cao hơn nữa vị thế của phụ nữ Thủ đô

Với sự tham dự của 497 đại biểu là phụ nữ Thủ đô thuộc nhiều địa phương, ngành nghề, đơn vị trên địa bàn, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XV diễn ra trong 2 ngày 3-4/10 là dịp để nhìn nhận, đánh giá vai trò và những đóng góp của họ trong xã hội hiện đại, đồng thời có hướng đi tích cực tiếp tục thực hiện quyền bình đẳng giới và nâng cao hơn nữa vị thế của phụ nữ Thủ đô.

Nâng cao hơn nữa vị thế của phụ nữ Thủ đô - Ảnh 1

Dự và phát biểu tại đại hội, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội - khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến, đóng góp, hy sinh to lớn của Hội phụ nữ và các tầng lớp phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Thủ đô nói riêng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Nâng cao hơn nữa vị thế của phụ nữ Thủ đô - Ảnh 2

Đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại đại hội.

Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng của phụ nữ Việt Nam, ngày nay, phụ nữ Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của mình trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Thủ đô. Với đức tính cần cù, sáng tạo, chịu thương chịu khó, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đã và đang vượt qua những khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu trong học tập, lao động, công tác, tham gia tích cực vào quá trình hoạch định và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của thành phố, đạt nhiều thành tích xuất sắc, toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nâng cao hơn nữa vị thế của phụ nữ Thủ đô - Ảnh 3

Nhiều hình ảnh, kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen về các thành tích và hoạt động của phụ nữ Thủ đô được trưng bày tại đại hội.

Đặc biệt, phụ nữ đã làm tốt vai trò người vợ, người mẹ, người thầy đầu tiên của con em trong gia đình, tổ chức, chăm lo cuộc sống, góp phần quan trọng xây dựng tổ ấm gia đình.

Lần đầu tiên tham gia Đại hội đại biểu Phụ nữ Thủ đô, chị Nguyễn Thị Thiết – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội, kỳ vọng sau khi trở về, chị sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và ý tưởng mới để thực hiện các hoạt động sinh hoạt hội phụ nữ địa phương một cách thiết thực và hiệu quả hơn. “Mặc dù không trực tiếp tham dự nhưng tôi cảm nhận được sau Đại hội đại biểu Phụ nữ Thủ đô lần thứ XIV, sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động sinh hoạt cộng đồng tại địa phương đã có bước chuyển biến rõ rệt. Các buổi sinh hoạt câu lạc bộ cũng là dịp để chị em cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và khắc phục những khó khăn trong cuộc sống. Bởi vậy, sau đại hội lần này, bản thân tôi cũng tích lũy thêm nhiều kiến thức mới để truyền đạt lại cho phụ nữ huyện Thạch Thất”.

Nâng cao hơn nữa vị thế của phụ nữ Thủ đô - Ảnh 4

Chị Nguyễn Thị Thiết (trái) - nữ đại biểu dân tộc Mường của xã Yên Trung, huyện Thạch Thất.

Đại biểu Dương Thị Vị - nguyên Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội - hiện là Ủy viên Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, cho biết qua nhiều lần tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội, bà nhận thấy cán bộ hội ngày càng trẻ trung và năng động, có trình độ chuyên môn vững vàng, năng lực lãnh đạo tốt. Bên cạnh đó, vai trò của các chị em phụ nữ trong công tác xã hội cũng được thể hiện rõ hơn. "Trong thời chiến, những cô gái thanh niên xung phong đã lập nên bao chiến công, kỳ tích thì thời bình họ vẫn tiếp tục đóng góp cho đất nước bằng tất cả sự hi sinh và nhẫn nại của mình. Phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn là những tấm gương sáng, giỏi việc nước, đảm việc nhà", bà Dương Thị Vị nói.

Nâng cao hơn nữa vị thế của phụ nữ Thủ đô - Ảnh 5

Nâng cao hơn nữa vị thế của phụ nữ Thủ đô - Ảnh 6

Tuy nhiên, tiềm năng của phụ nữ Thủ đô nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng vẫn chưa được phát huy hoàn toàn. Nhiều cá nhân chưa nhận được sự chia sẻ trong công việc gia đình nên không có cơ hội thể hiện hết năng lực của mình trong công việc.

Nói về vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại cũng như trong quá trình công tác, chị Minh - Công an huyện Hoài Đức - chia sẻ bản thân chị cảm thấy vô cùng tự hào khi là một người phụ nữ, đồng thời lại được vinh dự khoác trên mình bộ quân phục cao quý. Hoàn thành bổn phận làm vợ, làm mẹ là thiên chức của chị em, nhưng việc thực hiện tốt các công việc xã hội cũng là nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam. Sau đại hội lần này, chị em phụ nữ sẽ tham gia sát sao hơn nữa trong các hoạt động của xã hội, đặc biệt là công tác giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn.

Nâng cao hơn nữa vị thế của phụ nữ Thủ đô - Ảnh 7

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tặng Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021 bức trướng với dòng chữ: PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG VĂN HIẾN, ANH HÙNG PHỤ NỮ THỦ ĐÔ THANH LỊCH - VĂN MINH - ĐOÀN KẾT - PHÁT TRIỂN

Mai Chi