Nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo tiếng Anh

Sáng 12-10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng có buổi làm việc với ngành GD-ĐT TP về việc thực hiện “Đề án Ngoại ngữ Quốc gia giai đoạn 2012-2016 và kế hoạch thực hiện Đề án giai đoạn 2017-2020”.

Thay mặt ngành GD-ĐT TP, ông Nguyễn Minh Hùng - Phó Giám đốc Sở đã báo cáo tổng quan những mặt đạt, chưa đạt trong công tác dạy-học ngoại ngữ tiếng Anh trên địa bàn TP; nguyên nhân cũng như các giải pháp, kế hoạch thực hiện Đề án này trong giai đoạn đến. Báo cáo đã nêu rõ một thực trạng đáng suy ngẫm: Nếu như năm học 2013-2014, tỉ lệ HS thi tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt từ điểm 5 trở lên là 96,24%, thì qua 2 năm triển khai kỳ thi THPT quốc gia, con số này tụt xuống còn 24,34%, rồi 18,14%.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng làm việc với Ngành GD-ĐT cùng các sở ban ngành có liên quan về Đề án Ngoại ngữ Quốc gia giai đoạn 2017-2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng cơ bản thống nhất với nội dung báo cáo, đề xuất cũng như nội dung kế hoạch mà Sở GD-ĐT dự kiến thực hiện trong những năm tiếp theo. Thông qua ý kiến đề xuất, kiến nghị của Sở GD-ĐT và các đơn vị có liên quan, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đề nghị Sở GD-ĐT TP bổ sung vào báo cáo một số vấn đề cho rõ ràng hơn, nhất là phương hướng hoạt động giai đoạn 2017-2020 nhằm nâng cao năng lực, đảm bảo kết quả dạy-học ngoại ngữ trên địa bàn TP. Theo đó, đối với những gì còn vướng mắc, tồn tại, hạn chế thì phải khắc phục cho bằng được trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đề nghị ngành GD-ĐT cần phải nghiên cứu được chỉ tiêu chung và chỉ tiêu cụ thể; phải mạnh dạn thay đổi, mạnh dạn vượt qua những vấn đề còn đang vướng mắc. Đối với những kiến nghị, đề xuất liên quan đến xã hội hóa trong công tác dạy-học ngoại ngữ, Phó Chủ tịch UBND TP đồng ý về mặt nguyên tắc, nhưng phải có yếu tố vùng miền, khu vực, đồng thời ngành GD-ĐT phải có giải pháp chi tiết, cụ thể.

Liên quan đến kiến nghị có chế độ chính sách cho GV dạy ngoại ngữ, Phó Chủ tịch TP đề nghị ngành GD-ĐT phải xây dựng riêng một chính sách để tăng cường năng lực cho GV ngoại ngữ sao cho thật cụ thể và có lộ trình rõ ràng, trong đó phải có nhiều giải pháp, kể cả giải pháp đối với những GV không đủ năng lực. Đối với phòng học bộ môn còn thiếu, Phó Chủ tịch cho biết, TP đã phê duyệt rồi. Theo đó, ngành GD-ĐT tập trung ưu tiên cho phòng học bộ môn ngoại ngữ, đừng dàn trải.

Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đề nghị Sở GD-ĐT chuẩn bị hồ sơ thật chu đáo để đầu tháng 11 này TP đăng ký làm việc với Bộ GD-ĐT về một số vấn đề vướng mắc trên lĩnh vực GD-ĐT, trong đó có đề án dạy học ngoại ngữ. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, trong thời gian tới, ngành GD-ĐT TP phải bứt phá để HS khi tốt nghiệp THPT phải nói, viết và giao tiếp được với người nước ngoài. Muốn đạt mục tiêu này, theo Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng, ngành đừng lệ thuộc quá nhiều vào chương trình, giáo trình của Bộ GD-ĐT, cũng như đừng phụ thuộc quá nhiều vào vấn đề thi cử. Nếu HS học đạt chuẩn B hoặc đạt chuẩn nước ngoài, giao tiếp tốt bằng ngoại ngữ thì tin chắc rằng, dù tổ chức thi kiểu gì cũng đạt kết quả tốt.

P.T