Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy và mại dâm

Sáng 1-11, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, chủ trì phiên họp của Ủy ban Quốc gia. Tham dự phiên họp có đại diện các bộ, ban, ngành ở T.Ư là thành viên của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Theo Báo cáo của cơ quan thường trực phòng, chống ma túy (Bộ Công an), tình hình tệ nạn và hoạt động của tội phạm ma túy ở nước ta trong mười tháng đầu năm còn diễn biến phức tạp, tội phạm về ma túy ngày càng manh động hơn. Các lực lượng chuyên trách đã phát hiện, bắt giữ hơn 12 nghìn vụ, hơn 22 nghìn đối tượng có liên quan đến tội phạm ma túy, thu giữ hơn 233 kg, 167 bánh hê-rô-in; hơn 26 kg thuốc phiện; gần bảy tấn cần sa tươi và 500 kg cần sa khô; 61 kg và 302 nghìn viên ma túy tổng hợp cùng tang vật, tài sản;...

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và hoạt động của các thành viên Ủy ban Quốc gia trong thời gian qua đã có giải pháp kiềm chế, từng bước đẩy lùi đại dịch AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm. Phó Thủ tướng lưu ý, Ủy ban Quốc gia phải đánh giá đúng tình hình, đề xuất các biện pháp giải quyết, không để bệnh thành tích, quan liêu, kém sâu sát, số liệu chưa đầy đủ dẫn đến việc xử lý không hiệu quả. Đồng thời, giao các bộ, ngành, thành viên của Ủy ban trong chức trách, nhiệm vụ của mình cần có đề xuất, tham mưu, kế hoạch, chương trình hành động cụ thể đối với công tác này. Đặc biệt, các giải pháp phải tính đến sự bền vững của chương trình và hạn chế nguy cơ tiềm ẩn bùng phát của các tệ nạn này. Theo đó, các bộ, ngành thành viên sớm hoàn thiện các văn bản pháp luật trình cấp có thẩm quyền về các nội dung có liên quan đến từng lĩnh vực, thúc đẩy công tác này đi vào chiều sâu và có hiệu quả tích cực.