Nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận theo mô hình mới

Chiều 13/11, Khu phố 4, phường 7, quận 3, TP HCM đã long trọng tổ chức Ngày hội “Đại Đoàn kết toàn dân tộc”.

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng phát biểu tại ngày hội.

Tham dự và phát biểu tại ngày hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng; ông Võ Văn Thiện, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Công tác Mặt trận phía Nam; bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cùng đông đảo người dân khu phố đã về đây để tham gia ngày hội.

Bên cạnh việc tổ chức ngày hội, những người làm công tác Mặt trận khu phố cũng giới thiệu mô hình về 2 cuộc vận động (CVĐ). Đó là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và đặc biệt là cuộc vận động theo mô hình mới “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tại Ngày hội, ông Nguyễn Hữu Châu, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 4, phường 7, quận 3, cho biết, để thực hiện 2 CVĐ nói trên do MTTQ Việt Nam phát động, từ những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016, Đảng ủy phường 7 đã chỉ đạo Mặt trận phường 7 hướng dẫn Ban Công tác Mặt trận khu phố 4 thí điểm tổ chức Tổ công tác Mặt trận (CTMT) ở địa bàn tổ dân phố - nấc thấp nhất của của cơ sở, làm cầu nối giữa Ban CTMT khu phố với Mặt trận phường 7, là nơi có điều kiện tốt nhất để đi vào từng gia đình.

Ông Châu chia sẻ, điều then chốt là tổ chức bộ máy thực hiện ra sao? Nhờ sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp của chính quyền, Ban CTMT đã hình thành được tổ CTMT.

Tổ chỉ đạo điểm gồm 5 vị: Nguyễn Hữu Châu, Vũ Trọng Quý, Võ Thị Liên, Nguyễn Văn Mạc, Mai thị Màu. Lúc ban đầu có gặp trở ngại vì có người cho rằng đã có ban điều hành tổ dân phố rồi thì lập tổ CTMT làm gì cho thêm cồng kềnh? Sau khi được giải thích rõ Ban điều hành tổ dân phố triển khai để thi hành còn Tổ CTMT chỉ là vận động, thuyết phục, ai cũng thông suốt.

Nhờ sự sáng tạo, linh hoạt trên mà bước đầu, 4 tổ đã thu được những kết quả đáng mừng.

Ông Châu đánh giá: “Trước đây, hoạt động của Ban CTMT khu phố còn chung chung, chưa sát với thực tế ở các gia đình. Các tổ CTMT đã hoạt động sâu sát hơn, nắm bắt kịp thời các bức xúc của người dân để phản ánh cho Đảng ủy và chính quyền phường nhằm giải quyết”.

Mặt trận không hoạt động riêng lẻ mà có phối hợp của các thành viên thuộc các tổ: Phụ nữ, thanh niên, Cựu chiến binh, Người cao tuổi, Khuyến học, Chữ thập đỏ… trong việc hưởng ứng các CVĐ, phong trào như Vì biển đảo quê hương, Vì người nghèo, Giữ gìn khu phố sạch không rác lần đầu tiên, Tổ CTMT đã nghe trực tiếp các thành viên của mình phản ánh tâm tư, nguyện vọng.

Từng tổ CTMT phấn đấu xây dựng “Gia đình tử tế, tốt” để dần dần đạt “Gia đình văn hạnh phúc”. Về công tác hỗ trợ đồng bào thiên tai, các thành viên của 4 tổ CTMT đều góp tiền, ủng hộ được 5 triệu đồng. Việc thăm viếng những gia đình liệt sĩ, ngành gia đình có công, những gia đình neo đơn đã trở thành ý thức thường xuyên của Ban CTMT khu phố và của các tổ CTMT ở địa bàn Tổ dân phố.

Đó là những việc cụ thể tuy còn khiêm tốn nhưng mang tính thực chất, sát với đời sống khu dân cư khi phát huy vai trò của Mặt trận.

Tuy nhiên, Trưởng Ban CTMT khu phố 4 vẫn còn một số băn khoăn.

Cũng tại ngày hội, nhiều người nghèo, các em học sinh vượt khó được tặng quà, học bổng. Đặc biệt, người dân khu phố 4 và các đại biểu đã đóng góp được 15 triệu đồng hỗ trợ người nghèo, đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiên tai.

Phát biểu chúc mừng những kết quả đạt được của khu phố, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng khẳng định, những kết quả đó là biểu hiện sinh động cho sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, cần được tiếp tục phát huy, trở thành động lực của công cuộc đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo ông Thăng, TP HCM thể hiện rõ "nghĩa tình" là ở sự việc, hành động như thế, khi mà mọi người dân trong khu phố đều được tôn trọng, chăm sóc, thương yêu; đều được tạo cho những cơ hội học tập, làm việc, cống hiến, sống trong sự đùm bọc, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của cộng đồng; ở đó con người luôn có trước có sau, nhường cơm sẻ áo, trọng nghĩa trọng tình.

Người đứng đầu Đảng bộ TP HCM đánh giá cao mô hình thí điểm công tác Mặt trận trên địa bàn khu phố và mong muốn, từng cán bộ khu phố, thành viên các Tổ CTMT tiếp tục quan tâm hỗ trợ các gia đình còn khó khăn, đẩy mạnh thực hiện các CVĐ, các chương trình đột phá mà TP đã và đang triển khai gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu phố 4, phường 7, quận 3:

Quốc Định