Nâng cao chất lượng đào tạo đại học

(VOH) - Tư Hưu trí đố Hai Sài Gòn cả nước mình hiện nay có bao nhiêu trường đại học, cao đẳng, có bao nhiêu tiến sĩ, thạc sĩ… thì Ba thợ hồ cắt ngang liền: Anh phải phân biệt cho rõ tiến sĩ, thạc sĩ dạng học chánh qui, đi nghiên cứu sinh hẳn hòi, hay số học “tại chức thi tại bàn”. Số này thì nhiều lắm... Cỡ Tổng Cục thống kê còn cập nhật không kịp thì đố nhà báo Hai Sài Gòn trả lời chính xác được.

Ảnh: VNE

Hôm thứ bảy tuần trước 29/10 tại diễn đàn Quốc hội đã báo cáo rồi: Số lượng trường Đại học Cao đẳng ngày càng tăng mà không có sự giám sát chặt chẽ về chất lượng đào tạo nên bằng mọi giá phải đổi mới quản lý chất lượng đào tạo bậc đại học, cao đẳng. Tư hưu trí hoan nghinh ý kiến của phó Thủ tướng, với lý do để mọi bằng cấp do Bộ giáo dục đào tạo cấp đều có giá trị như nhau, chứ như “mững” UBND TP Đà Nẵng, rồi mới đây là UBND tỉnh Nam Định phân biệt đối xử thì tội cho con em mình đang học ở các trường đại học, cao đẳng không chính qui quá. Hai Sài Gòn “chỉnh” Tư hưu trí liền: Phải nói là trường đại học, cao đẳng công lập và ngoài công lập, chứ không được dùng từ chính qui hay không chính qui như thế là sai lệch. Vì đào tạo ở các trường đều là hệ chính qui, rồi tùy điều kiện, các trường mở thêm hệ tại chức, hay hệ đào tạo từ xa, các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập khi đào tạo cũng rất ư là chính qui được Bộ xét duyệt chương trình, giáo viên giảng viên đều là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ chứ đâu có cử nhân dạy đâu. Hiện nay, do chất lượng đào tạo ở một số trường đại học, cao đẳng ngoài công lập có khuynh hướng “bán chữ” hay nói thẳng thừng là bán bằng cấp.

Hai Sài Gòn tui nói rõ ràng là có một số trường thôi nhé, nên làm ảnh hưởng tới số trường đại học, cao đẳng ngoài công lập khác thực hiện nghiêm túc chương trình đào tạo của Bộ đề ra, chất lượng cũng rất là ngon cơm. Điều mà Hai Sài Gòn tui lo là các trường đại học của UBND các tỉnh, TP mới mở từ các trường cao đẳng nâng cấp. Tại sao Hai tui dám khẳng định như thế? Vì các trường đại học, cao đẳng các tỉnh là các trường mang tính cộng đồng, tức đào tạo theo nhu cầu của địa phương là trường công lập hẳn hòi đó nên thường mở rất nhiều ngành học nhưng giảng viên cơ hữu của trường thì có rất ít thậm chí có ngành không có giảng viên nữa, dẫn đến tình trạng các thầy có học vị, được phong hàm ở các TP lớn được dịp chạy show. Nếu không rước được thầy, thì lấy giảng viên cơ hữu, thậm chí không biết gì ngành học, lên đứng lớp cho qua, cho xong. Nói theo ngôn ngữ buôn bán - Mua bất cứ thứ gì và bán thứ gì cũng có. Đó thực trạng đào tạo đại học và cao đẳng ở một số trường là như thế. Do đó vấn đề đặt ra là không nên đánh đồng trường đại học, cao đẳng công lập hay ngoài công lập - mà phải xem xét thực chất trình độ năng lực của một con người cụ thể sử dụng bằng đại học, cao đẳng đó như thế nào? Hiện Quốc hội đang thảo luận Luật Đại học, đây là dịp để chúng ta củng cố, nâng cao chất lượng đào tạo đại học cao đẳng ở nước ta. Tư hưu trí nhất trí với Hai Sài Gòn và anh gợi ý thêm: Tại sao trong Luật Đại học không qui định chế độ tín chỉ? Hội đủ bao nhiêu tín chỉ thì đổi lấy bằng cử nhân. Như các cử nhân toán, lý, hóa ở trường Đại học khoa học Sài Gòn trước năm 1975. Vậy Hai Sài Gòn ok liền. Đúng chế độ tín chỉ cũng là cách nâng cao chất lượng đào tạo đại học đó chứ.