Nâng cao biện pháp phòng, chống tội phạm công nghệ cao

Thời gian qua, hàng loạt vụ mất tiền tại các tài khoản ngân hàng khiến người dân cảm thấy lo lắng. Điều đó khiến lượng khách hàng giao dịch trực tuyến giảm so với trước.

Liên tục mất tiền

Việc mất tiền của khách hàng tại một số ngân hàng bắt đầu xảy ra từ đầu tháng 8-2016. Như chị Tô Thị Na Hương, ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank bỗng dưng bị trừ số tiền 100 triệu đồng lúc 0g56 ngày 5-8. Đến 5g17 cùng ngày, tài khoản tiếp tục bị thực hiện thêm 3 giao dịch qua hệ thống Internet Banking, mỗi giao dịch bị trừ thêm 100 triệu đồng. Chị Hương chỉ nhận được tin nhắn từ Ngân hàng báo số dư tài khoản qua email chứ không báo bằng tin nhắn mã OTP như thường có khi giao dịch.

Một chủ tài khoản khác tại Vietcombank là anh Vũ Thành Phương, ở quận 9, TP HCM. Sáng 16-8, khi kiểm tra điện thoại anh thấy có 14 tin nhắn báo về việc thẻ Vietcombank Master Card Debit của anh bị quẹt tại TOKYO DISNEY RESORT CHIBA JPN, MARRIOTT HTL và BOOKHAVEN NY . Trong đó có 5 giao dịch chuyển tiền thành công với tổng số tiền bị mất khoảng 17 triệu đồng.

Tương tự, khoảng 20g30 ngày 1-9, chị Phạm Thị Minh Hạnh, chủ tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank, có nhận được tin nhắn điện thoại báo tài khoản thẻ Visa Debit của chị phát sinh giao dịch với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng. Có tổng cộng 4 tin nhắn trừ tiền từ tài khoản thẻ ATM, trừ tiền từ tài khoản thẻ ghi nợ quốc tế Visa được gửi đến cho chị.

Trước những sự việc trên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng kiểm tra lại quy trình mở và sử dụng tài khoản thanh toán ở cả hai phương thức truyền thống và điện tử, nhằm tránh rủi ro cho các khách hàng.

Nâng cao biện pháp phòng, chống tội phạm công nghệ cao - Ảnh 1

Các Ngân hàng đang tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, bảo mật trong các giao dịch trực tuyến của khách hàng. Ảnh minh họa

Đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật

Chiều 8-9 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 7469/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thanh toán. Theo đó, để hạn chế thấp nhất rủi ro, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thanh toán nói chung, thanh toán thẻ, thanh toán điện tử cũng như đảm bảo quyền lợi của khách hàng và ngân hàng, Thủ tướng Chính phủ giao NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, trước ngày 15-10-2016 ban hành qui định các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán cần ghi rõ trong các hợp đồng cung ứng dịch vụ nội dung cụ thể về trách nhiệm trong việc tiếp nhận thông tin từ khách hàng, thời gian xử lý, phương án đền bù đối với các trường hợp phát sinh rủi ro, sự cố trong hoạt động thanh toán.

Ngoài ra, NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra đảm bảo việc chấp hành các qui định của pháp luật về hoạt động thanh toán. Đồng thời có biện pháp khuyến khích, yêu cầu các ngân hàng đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn, an ninh các dịch vụ thanh toán; tuyên truyền sâu rộng, hướng dẫn cụ thể cho người dân về cách sử dụng các dịch vụ thanh toán an toàn, hạn chế rủi ro và phòng tránh tội phạm.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với NHNN đấu tranh, xử lý nghiêm, kịp thời theo qui định của pháp luật các hành vi vi phạm trong hoạt động thanh toán ảnh hưởng đến an toàn, an ninh của hệ thống thanh toán quốc gia và uy tín của hệ thống ngân hàng.

Luật sư Mạnh Thắng, Đoàn luật sư TP Hà Nội, nhận định: Chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ là rất cần thiết và kịp thời. Bởi tội phạm về công nghệ cao đang có xu hướng gia tăng, nếu chúng ta không kịp thời ngăn chặn thì những sự việc tương tự như trên sẽ xuất hiện ngày một nhiều.

Theo luật sư Thắng, người dân khi giao dịch tài khoản trực tuyến cần chú ý thực hiện tại các trang web “lạ” hoặc trên máy tính công cộng. Đồng thời sau mỗi lần giao dịch cần nhớ thoát mật khẩu và nên thay đổi pass thường xuyên, nhất là trong thời điểm này.

Hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn đang phối hợp để nắm bắt thêm thông tin về các thủ đoạn gian lận, nhằm kịp thời thông báo cho các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nâng cao cảnh giác, tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Hà Linh