Nạn trộm hoa, cây cảnh tung hoành

Bao giờ cũng vậy, cứ bước vào dịp cuối năm, khi mà hoa cây cảnh đang chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để bán trong dịp bán Tết là các đối tượng “đạo chích” lại bắt đầu “ngó nghiêng”. Chúng thường rình mò ở những nhà vườn có các loại hoa, cây cảnh có giá trị và chỉ cần chủ nhà sơ hở mất cảnh giác là chôm chỉa.

Ảnh minh họa.

Năm nay, nạn trộm cắp lại “tung hoành” ngang dọc. Đầu tháng 11 Âm lịch, tại Làng hoa Vân Trì, Đông Anh, Hà Nội, gia đình anh Lê Văn Quyết đã bị kẻ gian đột nhập vào khu vườn phía sau nhà bê đi một số chậu sung, si cảnh uốn thế và nhiều chậu hoa hồng môn, hoa cúc mâm xôi, đỗ quyên... chuẩn bị bán Tết trị giá mấy chục triệu đồng. Anh Quyết cho biết, mặc dù đã rất cảnh giác khi rào lưới cẩn thận và nhốt một con chó tại lều nhưng bọn trộm đã đánh bả cho chết rồi bê cây đi.

Hay như vụ mất trộm 200 gốc hoa ly màu phớt hồng đang độ nhú nụ chờ bán Tết cả chục triệu đồng mới đây, hôm 15/12 của nhà bà Nguyễn Thị Tám, ở làng hoa Mê Linh, Hà Nội cũng là bài học để những hộ gia đình trồng hoa, cây cảnh lưu tâm. Bọn trộm biết hoa ly có thể trồng lên chậu và bán chậu cảnh loại này vào dịp Tết rất được giá nên đã “nhanh” hơn khổ chủ một bước. Chúng đã theo dõi khổ chủ, khi thấy nhà không có lều lán trông hoa nên đã lợi dụng đêm tối để bứng trộm.

Nguyễn Long